• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Phát hiện một người đàn ông ở Hà Tĩnh bị nhiễm vi khuẩn làm hoại tử cơ thể người

Sức khỏe 12/09/2019 21:55

(Tổ Quốc) - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh vừa phát hiện một bênh nhân bị mắc căn bệnh Whitmore.

IMG_5221 (600 x 400)

Vi khuẩn whitmore làm hoại tử chân người đàn ông ở Hà Tĩnh.

Bệnh nhân tên Đ.X.H (61 tuổi, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) có tiền sử đái đường. Cách đây 1 tuần, bệnh nhân này bị sốt liên tục, hai bàn chân bị sưng, nóng, chảy dịch có mùi hôi nên được người nhà đưa vào điều trị tại BVĐK tỉnh Hà Tĩnh.

Quá trình điều trị, bệnh nhân này có diễn biến nặng như sốt cao, rét tun, huyết áp tụt. Sau khi hội chẩn liên khoa, bệnh nhân này được chuyển sang điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực.

Tại đây, các bác sĩ lấy máu xét nghiệm thì phát hiện bệnh nhân dương tính với vi khuẩn Burkholderia Pseudomallei (bệnh Whitmore). Mặc dù được điều trị kịp thời nhưng bệnh nhân vẫn không có dấu hiệu hồi phục nên hiện đã tiến hành làm thủ tục chuyển bệnh nhân lên tuyến trên.

Bác sỹ Võ Hoài Nam - Phó trưởng Khoa Hồi sức tích cực, BVĐK tỉnh Hà Tĩnh cho biết, bệnh nhân này có tiền sử đái đường nhưng vẫn làm việc đồng áng, tiếp xúc bùn đất mà không có phương tiện bảo hộ nên đã vi khuẩn bị xâm nhập.

Được biết, hiện nay whitmore là căn bệnh chưa có vắc-xin tiêm phòng, cũng chưa có bất kỳ khuyến cáo nào về sử dụng kháng sinh dự phòng.

Trước đó, chỉ trong tháng 8 vừa qua, tại Bệnh viện Bạch Mai cũng tiếp nhận nhiều trường hợp bị nhiễm vi khuẩn này, trong đó có 4 trường hợp đã tử vong.

Bệnh được phát hiện ở Việt Nam từ những năm 50 của thế kỷ trước và lưu hành lẻ tẻ tại một số tỉnh phía Nam và bệnh này được xếp vào bệnh truyền nhiễm nguy hiểm bị "lãng quên".

Gần đây, các ca bệnh được dự báo có xu hướng gia tăng, cao điểm của các ca bệnh thường xảy ra vào mùa mưa tập trung từ tháng 7 - 11.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ