• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Phát hiện tác dụng khó tin của việc tắm nước nóng

Sức khỏe 09/01/2019 12:05

(Tổ Quốc) - Một nghiên cứu mới chỉ ra tắm nước nóng đốt cháy lượng calo tương đương đi bộ 30 phút.

Tin mới từ các nhà nghiên cứu, chỉ cần nằm thư giãn trong bồn nước nóng cũng có thể đốt cháy lượng calo tương đương với việc bạn đi bộ 30 phút. Một nhóm nghiên cứu tại Đại học Loughborough đã đưa ra kết quả này sau khi thực hiện khảo sát một cách chi tiết trên 14 người đàn ông với hai bài kiểm tra: đi xe đạp trong thời gian một giờ và tắm một giờ trong bồn nước ấm 40 độ.

Phát hiện tác dụng khó tin của việc tắm nước nóng - Ảnh 1.

Mục tiêu là tăng nhiệt độ bên trong cơ thể lên một độ. Nhìn chung, việc đạp xe đốt cháy nhiều calo hơn, nhưng các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một điều đáng ngạc nhiên: việc thư giãn trong bồn nước nóng đã đốt cháy 130 calo, tương đương với lượng calo bị đốt cháy khi đi bộ 30 phút.

Cuộc khảo sát cũng đã bổ sung thêm một số kết quả cho quá trình nghiên cứu. Hàm lượng đường trong máu của tất cả những người tham gia khảo sát cũng được theo dõi trong vòng 24 giờ sau khi kiểm tra, và họ phát hiện ra rằng lượng đường trong máu cao nhất ở nhóm người thư giãn bằng nước nóng thấp hơn khoảng 10% so với nhóm người đi xe đạp. Ngoài ra việc ngâm mình trong bồn nước ấm cũng có tác dụng chống viêm sau khi vận động ở những người tham gia khảo sát.

Nghiên cứu cho thấy việc làm nóng cơ thể theo cách thụ động như việc nằm thư giãn trong bồn tắm nước nóng một giờ - có thể giúp giảm viêm. Ý tưởng làm nóng cơ thể theo cách thụ động được coi như một phương pháp điều trị mới mẻ trong y học và hiện đang phổ biến ở Phần Lan. Một nghiên cứu trên Tạp chí Nội khoa JAMA từ năm 2015 cho thấy: việc dành thời gian cho xông hơi - một cách khác để làm nóng cơ thể thụ động - có thể phòng ngừa các bệnh về tim mạch.

Một điều cần lưu ý rằng: Tất cả những người tham gia nghiên cứu này đều là nam giới và có thể cơ thể nam giới và nữ giới sẽ phản ứng theo cách khác nhau và có kết quả khác nhau. Tuy nhiên, ngay cả khi không thay thế một bài tập thể dục hàng ngày, thì việc ngâm mình trong bồn nước ấm vẫn có những tác dụng tích cực cho sức khỏe tinh thần của bạn.

Nguyễn Thơ

NỔI BẬT TRANG CHỦ