• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Phát lộ TP New York 5.000 tuổi tại Israel và bí mật chưa giải đáp phía sau

Văn hoá 08/10/2019 10:05

(Tổ Quốc) - Các nhà khảo cổ học Israel mới đây đã phát hiện ra những tàn tích của một thành phố khổng lồ có niên đại lên tới 5.000 năm.

Nằm ở giữa Tel Aviv và Haifam, thành phố cổ rộng gần 65 hec-ta tại En Esur lộ ra khi người ta đang tiến hành xây dựng một ngã ba đường dẫn tới thị trấn Harish.

"Khu khảo cổ chúng tôi tìm thấy rộng hơn từ hai tới ba lần so với khu lớn nhất từng được phát lộ trong vùng này", khảo cổ gia Yitzhak Paz nói với phóng viên CNN.

http%3A%2F%2Fcdn

Thành phố cổ tại En Esur có diện tích lên tới gần 65 hec-ta (ảnh: CNN)

Thành phố cổ được đánh giá là có vị trí cực kỳ đắc địa do tọa lạc ở điểm giao thoa của hai tuyến đường thương mại cổ đại, cùng với đất đai màu mỡ và hai con suối lớn. Các nhà khoa học ước tính, có ít nhất 6.000 người đã sinh sống tại đây trong Thời đại đồ đồng vào khoảng cuối thiên niên kỷ thứ 4 TCN.

"Đây là thành phố New York thời đại đồ đồng sớm của vùng chúng tôi", một thông cáo phát đi cho hay", "một thành phố đã được quy hoạch và đô thị hóa với hàng ngàn cư dân".

Thành phố được phát hiện nằm trên nền một khu vực định cư có tuổi đời thậm chí còn lâu hơn, lên tới 7.000 tuổi. Hàng ngàn thanh thiếu niên và tình nguyện viên đã tham gia vào quá trình khai quật bắt đầu từ 2,5 năm trước.

"Lần đầu tiên chúng tôi tìm thấy một thành phố bao gồm tất cả các đặc điểm của sự tổ chức, từ pháo đài, quy hoạch đô thị, hệ thống đường phố, không gian công cộng và còn nhiều hơn thế", ông Paz nói.

http%3A%2F%2Fcdn

Một số di chỉ quý hiếm được tìm thấy tại thành phố cổ (ảnh: CNN)

Theo các nhà khoa học, vào thời điểm đó, thành phố lớn gấp 10 lần so với Jericho – hiện được coi là một trong những thành phố liên tục có người sinh sống lâu đời nhất thế giới. Vào Thời đại đồ đồng sớm, diện tích của Jericho chỉ vào khoảng 5 hec-ta trong khi diện tích của thành phố tại En Asur là 65 hec-ta.

"Một thành phố như vậy không thể phát triển mà không có sự chỉ hướng phía sau và một cơ chế chính quyền", thông cáo của các nhà khảo cổ đánh giá.

Tuy nhiên, sau một vài thế kỷ phát triển rực rỡ, thành phố hoàn toàn bị bỏ hoang. Lý do phía sau điều này hiện vẫn chưa được làm rõ. Người ta cũng không tìm thấy các dấu hiệu của một thảm họa tự nhiên hay phá hủy bằng bạo lực.

"Chúng tôi vẫn phải tiếp tục nghiên cứu để tìm ra nguyên nhân của việc thành phố bị từ bỏ", ông Paz cho hay.

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ