• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Phát ngôn không đúng tại chùa Ba Vàng, bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai công khai xin lỗi người dân

Thời sự 25/03/2019 16:31

(Tổ Quốc) - Chiều 25/3, Bệnh viện Bạch Mai đã tổ chức buổi họp báo để thông tin về việc bác sĩ Nguyễn Hồng Phong, khoa Nhi của bệnh viện này có phát ngôn tại chùa Ba Vàng (Quảng Ninh).

Phát ngôn của bác sĩ Phong làm ảnh hưởng đến uy tín của thầy thuốc

Phát ngôn không đúng tại chùa Ba Vàng, bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai công khai xin lỗi người dân - Ảnh 1.

Ngay từ rất sớm, bác sĩ Nguyễn Hồng Phong (khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai) đã có mặt tại phòng họp báo. Mở đầu buổi họp báo này, bác sĩ Nguyễn Hồng Phong đã chính thức gửi xin lỗi đến người dân, Ban Giám đốc Bệnh viện Bach Mai và những đồng nghiệp trong ngành y vì những phát ngôn gây hiểu nhầm nghiêm trọng.

"Phát ngôn gây hiểu nhầm của tôi tại chùa Ba Vàng đã làm ảnh hưởng đến uy tín của các y bác sĩ nói riêng và ngành y nói chung. Các phát ngôn đó do cá nhân tôi và tôi xin chịu trách nhiệm về những phát ngôn của mình" – bác sĩ Phong nói.

Bác sĩ Phong nhấn mạnh: "Điều mà tôi muốn nói trong cuộc họp báo này đó là, tất cả người dân khi có bệnh cần phải đến bệnh viện để điều trị, chẩn đoán theo đúng phác đồ. Bên cạnh đó, nếu người bệnh có một tinh thần tốt sẽ giúp đỡ cho bác sĩ rất nhiều trong việc điều trị".

Liên quan đến việc này, bác sĩ Nguyễn Thành Nam – Trưởng khoa Nhi Bệnh viện Bạch Mai thông tin, bác sĩ Phong đã công tác 6 năm, đồng nghiệp và các bệnh nhân đến khám chưa ai phản ánh bác sĩ này có vấn đề trong việc tư vấn bệnh nhân. 

Phát ngôn không đúng tại chùa Ba Vàng, bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai công khai xin lỗi người dân - Ảnh 2.

Bác sĩ Nguyễn Thành Nam – Trưởng khoa Nhi Bệnh viện Bạch Mai thông tin đến báo chí về trường hợp của bác sĩ Phong.

Bác sĩ Nguyễn Hồng Phong hiện không tham gia điều trị nội trú tại Bệnh viện Bạch Mai từ khoảng 1 năm nay. Hiện, bác sĩ Phong đang đi học tại Trường Đại học Y Hà Nội. Bác sĩ Phong  là một trong những cán bộ được khoa Nhi, Bệnh viện cử đi học.

Hai trường hợp lên chùa về khỏi hẳn là nói không có bằng chứng

Về quan điểm chuyên môn, GS.TS Phạm Minh Thông – Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai khẳng định, bệnh nhân khi bị bệnh phải đến cơ sở y tế, bệnh viện để khám chữa bệnh. Hiện, BV Bạch Mai đã có nhiều team, nhóm để chẩn đoán các bệnh khác nhau để điều trị bệnh triệt để cho bệnh nhân. Thậm chí nhiều nhóm còn chủ động đi tầm soát để phát hiện sớm cho bệnh nhân. Đồng thời, với khoa học công nghệ hiện đại, nhiều bệnh cũng được chẩn đoán, điều trị rất triệt để.

Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cũng nhấn mạnh: "Việc đi đến chùa để cầu xin không có quyết định điều trị được. Thực ra việc này chỉ để an tâm trong việc điều trị. Tinh thần cũng quyết định trong điều trị bệnh, thực ra các bác sĩ tâm lý đang làm rất tốt về công việc này".

Phát ngôn không đúng tại chùa Ba Vàng, bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai công khai xin lỗi người dân - Ảnh 3.

GS.TS Phạm Minh Thông - Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai

"Không ai đi chùa về có thể khỏi được bệnh cả. Chính vì vậy, phát ngôn của bác sĩ Phong là hoàn toàn cá nhân, không mang tính chất đại diện cho Bệnh viện Bạch Mai nói riêng và ngành Y nói chung. Do đó, phát ngôn của bác sĩ Phong hoàn toàn không có giá trị" – Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Phạm Minh Thông nói.

Về hai trường hợp bệnh nhân mà bác sĩ Phong nói bị bệnh nan y sau khi lên chùa về là khỏi hẳn, vị lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai này cũng cho biết, đó là việc cá nhân của bác sĩ Phong chứ không có bất kỳ một bằng chứng khoa học nào. Về việc xử lý trách nhiệm của bác sĩ Phong, lãnh đạo Bệnh viện này cho biết hiện đang chờ những thông tin, bằng chứng chính xác nhất để có hình thức kỷ luật thích đáng, phù hợp.   

Như tin đã đưa trước đó, bác sĩ Nguyễn Hồng Phong từng xuất hiện trong một clip phát trực tiếp cùng Trụ trì chùa Ba Vàng Thích Trúc Thái Minh để nói về "phương pháp chữa bệnh tại chùa". Clip này được phát sau khi Báo Lao động có loạt bài điều tra về việc thu tiền thỉnh vong tại chùa Ba Vàng. Sau khi clip này được phát đi, dư luận đã bày tỏ không đồng tình về việc bác sĩ khuyên bệnh nhân lên chùa để chữa bệnh là không đúng với y học hiện đại.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ