• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Phạt thật nặng mới chừa rải tờ rơi

Thời sự 09/07/2019 08:31

(Tổ Quốc) - Đã có mấy nơi xử phạt? Chắc chắn rất ít và có nơi không làm gì! Vì không làm gì nên mới để bộ mặt đô thị nhem nhuốc vì quảng cáo và tờ rơi như thế.

Thành phố nào cũng nêu khẩu hiệu xây dựng đô thị văn minh, xanh, sạch đẹp. Thế mà những người có sản phẩm hàng hóa, dịch vụ cứ thuê nhân viên đi khắp phố phường phân phát tờ rơi, sơn quảng cáo lên tường nhà, cột điện. Các đường phố đến ngõ hẻm đều la liệt tờ rơi, hôm nay dọn sạch thì ngày mai lại như thế. Chẳng lẽ không có biện pháp nào ngăn chặn được triệt để tình trạng này?

Thực ra, hai năm trước, Chính phủ đã có nghị định về vấn nạn này nhưng do các địa phương chưa triển khai hoặc không làm kiên quyết nên không khắc phục được.

 Phạt thật nặng mới chừa rải tờ rơi - Ảnh 1.

Đã có mấy nơi xử phạt? Chắc chắn rất ít và có nơi không làm gì! Vì không làm gì nên mới để bộ mặt đô thị nhem nhuốc vì quảng cáo và tờ rơi như thế.

Nghị định 28/2017/NĐ-CP đã có những điều khoản quy định và chế tài xử lý đối với các hành vi vi phạm mỹ quan, trật tự an toàn giao thông. Theo đó, "phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng đối với hành vi phát tờ rơi quảng cáo làm ảnh hưởng đến mỹ quan, trật tự an toàn giao thông. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với người có sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ được quảng cáo trên tờ rơi làm ảnh hưởng đến mỹ quan, trật tự an toàn giao thông, xã hội...".

Vậy đến nay, đã có mấy nơi xử phạt? Chắc chắn rất ít và có nơi không làm gì! Vì không làm gì nên mới để bộ mặt đô thị nhem nhuốc vì quảng cáo và tờ rơi như thế.

Hình ảnh phản cảm mà ở đâu cũng có thể bắt gặp là cổng chợ, cửa rạp chiếu phim, nhà hát, nơi gửi xe, nơi tổ chức sự kiện, nhiều nam thanh, nữ tú cầm từng xấp tờ rơi phát cho mọi người, cản trở giao thông. Do không có nhu cầu gì nên người nhận được tờ rơi chỉ xem lướt qua rồi ném xuống đường. Ở các khu dân cư thì ngày nào trước cửa các gia đình đều được cài mấy tờ rơi quảng cáo đủ thứ. Chủ nhân đi làm về cũng gỡ bỏ và vứt luôn xuống đất. Cứ như vậy mà tờ rơi bay như bươm bướm khắp phố phường, ngõ ngách, tạo thêm một nguồn rác mới cho đô thị.

Xử lý việc này có khó lắm không? Phải nói là không khó vì nó diễn ra công khai, ai cũng nhìn thấy. Tờ rơi in rõ tên sản phẩm, dịch vụ; có địa chỉ và số điện thoại, chẳng khác gì họ bảo "Lạy ông, tôi ở bụi này". Như thế thì cơ quan chức năng có thể đến tận nơi mà "Sờ tận tay, day tận trán" họ được chứ. Cớ sao không làm? Còn các loại dịch vụ khác như "Khoan cắt bê tông", "Cho vay tiền", "Thông cống rãnh", "Sửa chữa nhà", "Sửa chữa ti vi, tủ lạnh, điều hòa…" thì chỉ ghi số điện thoại. Nhưng có số điện thoại thì bấm máy gọi là truy ra được. Vấn đề là những người thi hành công vụ có làm không hay thôi.

Đã có trường hợp một gia đình bị sơn và dán khá nhiều quảng cáo lên tường. Chủ gia đình này đã gọi điện thoại ghi trên quảng cáo. Thế là chủ quảng cáo có mặt. Chủ gia đình không sử dụng dịch vụ nào cả mà cảnh cáo người quảng cáo và bắt bóc gỡ những tờ giấy và những mảng sơn nham nhở đủ màu sắc trên tường. Chủ quảng cáo đã phải miễn cưỡng thực hiện. Nếu gia đình nào cũng làm được như thế thì còn ai dám quảng cáo bậy bạ nữa. 

 Phạt thật nặng mới chừa rải tờ rơi - Ảnh 2.

Toàn dân phải cùng chung tay với các cơ quan chức năng quyết liệt xử lý vấn nạn này, không để nó ảnh hưởng đến mỹ quan, trật tự an toàn giao thông, xã hội...

Mới đây, cơ quan chức năng ở TP Huế (Thừa Thiên Huế) đã ra quyết định xử phạt hơn 15 triệu đồng đối với một nhóm người rải tờ rơi quảng cáo cho vay tiền trên đường phố Huế. Vụ việc trên do người dân dùng điện thoại quay video clip gửi cho cơ quan chức năng. Và cũng đáng biểu dương là cơ quan chức năng đã vào cuộc chứ không bỏ qua nên mới phạt được như vậy. Nếu địa phương nào cũng làm được như ở TP Huế thì ai dám đi rải tờ rơi ngoài đường nữa.

Muốn thực hiện tốt Nghị định 28/2017/NĐ-CP thì toàn dân phải cùng chung tay với các cơ quan chức năng quyết liệt xử lý vấn nạn này, không để nó ảnh hưởng đến mỹ quan, trật tự an toàn giao thông, xã hội... Mà cơ quan chức năng mới có quyền hạn xử phạt nên phải kiên quyết trong khi thi hành công vụ. Cứ xử phạt thật nặng thì mới ngăn chặn được hành vi quảng cáo bậy bạ lâu nay.

Đức Toàn

NỔI BẬT TRANG CHỦ