• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Phim ngắn Việt Nam thắng giải ở LHP Cannes

Văn hoá 25/05/2019 09:00

(Tổ Quốc) - Phim ngắn "Hãy tỉnh thức và sẵn sàng" của đạo diễn trẻ Phạm Thiên Ân thắng giải Illy dành cho phim ngắn xuất sắc nhất tại hạng mục Directors' Fortnight, thuộc khuôn khổ Liên hoan phim Cannes 2019 đang diễn ra ở Pháp.

Phim ngắn Việt Nam thắng giải ở LHP Cannes - Ảnh 1.

Phạm Thiên Ân (trái) hạnh phúc khoe giải thưởng


Tác phẩm này đã vượt 9 đề cử đến từ nhiều quốc gia khác để giành chiến thắng. Hạng mục Directors' Fortnight  là một nhánh thuộc khuôn khổ liên hoan phim Cannes, ra đời từ năm 1968, nhằm vinh danh dòng phim nghệ thuật gồm phim truyện dài, phim tài liệu, phim ngắn không tranh giải chính.

"Hãy tỉnh thức và sẵn sàng" kể về vụ tai nạn xảy ra trước một quán nhậu ở vỉa hè đã vô tình kết nối câu chuyện của ba thanh niên. Phim gây ấn tượng với toàn bộ cảnh quay được thực hiện chỉ với một cú máy dài (long take), khắc họa rõ nét bức tranh xã hội hiện thực qua cuộc nói chuyện và bối cảnh tại khu quán nhậu ven đường.

Đạo diễn Hồng Ánh - người hướng dẫn Thiên Ân ở cuộc thi - nói vui mừng trước chiến thắng. "Phim dài bảy phút được quay chỉ với một cú máy. Tôi đánh giá cao khả năng, kỹ thuật của Ân trong việc dàn dựng, ghi hình. Anh là nhà làm phim có tố chất và sẽ còn tiến xa trong nghề".

Phim ngắn Việt Nam thắng giải ở LHP Cannes - Ảnh 2.

Cảnh trong phim

Phạm Thiên Ân sinh năm 1989, từng giành giải nhì cuộc thi phim ngắn 48h năm 2014. Năm 2018, phim ngắn "The Mute - Câm lặng" của anh chiếu tại liên hoan phim ngắn quốc tế Palm Spring và chu du qua gần 15 liên hoan phim quốc tế bao gồm liên hoan phim Winterthur, Tampere, Hong Kong, Encounters, Aspen...

Hiền Lê (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ