• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Phó Thống đốc Đào Minh Tú: "Lãi suất là bài toán rất khó trong điều hành vĩ mô"

Kinh tế 01/10/2019 11:30

(Tổ Quốc) - Theo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú, lãi suất là bài toán khó nhất trong điều hành vĩ mô. Khó ở chỗ làm thế nào để hài hòa lãi suất trong nền kinh tế, hài hòa chỉ số lạm phát...

Phát biểu tại buổi họp báo thông tin kết quả hoạt động ngân hàng quý III năm 2019 sáng nay (1/10), Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết, trong quý III đã điều hành linh hoạt, đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ để ổn định thị trường tiền tệ, ngoại tệ và kiểm soát lạm phát theo mục tiêu đề ra. Đến ngày 24/9/2019, tổng phương tiện thanh toán (M2) tăng 8,58% so với cuối năm 2018. Thanh khoản hệ thống tổ chức tín dụng (TCTD) được đảm bảo.

NHNN điều hành lãi suất phù hợp với diễn biến vĩ mô và thị trường tiền tệ, chỉ đạo TCTD chủ động rà soát, cân đối tài chính để áp dụng lãi suất cho vay hợp lý trên cơ sở lãi suất huy động và mức độ rủi ro của khoản vay, đảm bảo an toàn tài chính. 

IMG_0683

Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú tại buổi họp báo. Ảnh: Hà Giang

Trên cơ sở đánh giá diễn biến kinh tế vĩ mô và thị trường tiền tệ trong nước và quốc tế đặc biệt trong bối cảnh nhiều NHTW liên tục cắt giảm lãi suất, từ ngày 16/9/2019, NHNN điều chỉnh giảm 0,25%/năm các mức lãi suất điều hành để tiếp tục tạo điều kiện hỗ trợ nền kinh tế và thanh khoản của hệ thống TCTD. Về cơ bản, mặt bằng lãi suất duy trì ổn định.

Theo Phó Thống đốc, ngày 16/9 vừa qua, NHNN điều chỉnh giảm lãi suất, đưa ra tín hiệu cho thị trường là nền kinh tế tiếp tục ổn định, lãi suất giảm tạo điều kiện cho doanh nghiệp. Các ngân hàng căn cứ tham chiếu để điều chỉnh lãi suất cho vay phù hợp với nền kinh tế, doanh nghiệp. Đây là bài toán khó nhất trong điều hành vĩ mô. Khó ở chỗ làm thế nào để hài hòa lãi suất trong nền kinh tế, hài hòa chỉ số lạm phát, đảm bảo chi phí nhiệm vụ cảu các ngân hàng thương mại và lợi nhuận phải có để ổn định, nâng cao năng lực tài chính của các ngân hàng. 

"Lãi suất là bài toán rất khó. Việc điều hành lãi suất thế nào để tạo thông điệp cho thị trường, giảm lãi suất là tăng cường, ổn định, hỗ trợ nhất là những tháng cuối năm...", Phó Thống đốc nhấn mạnh. 

Về thị trường ngoại tệ, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết, tỷ giá tương đối ổn định, diễn biến linh hoạt phù hợp với sự thay đổi của điều kiện thị trường; thanh khoản thị trường được đảm bảo, các giao dịch ngoại tệ diễn ra thông suốt, các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp được đáp ứng đầy đủ, kịp thời. NHNN mua ròng ngoại tệ, bổ sung dự trữ ngoại hối Nhà nước.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, để góp phần hạn chế, đẩy lùi tín dụng đen, trong các Chỉ thị từ đầu năm, Thống đốc NHNN đều yêu cầu các TCTD đẩy mạnh triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức và người dân tiếp cận vốn; có giải pháp tín dụng phù hợp đáp ứng nhu cầu hợp pháp của người dân, góp phần hạn chế tín dụng đen. Đồng thời, Thống đốc NHNN đã ban hành Quyết định 1178/QĐ-NHNN về việc ban hành Kế hoạch hành động của ngành Ngân hàng triển khai Chỉ thị 12/CT-TTg ngày 25/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ ngày 25/4/2019 về tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động tín dụng đen.

Hà Giang

NỔI BẬT TRANG CHỦ