• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Phó Thủ tướng: Sẽ công khai những bộ ngành nợ đọng văn bản quy phạm pháp luật

Kinh tế 15/08/2019 18:44

(Tổ Quốc) - Chính phủ sẽ cập nhật, công khai tình trạng nợ đọng văn bản của từng bộ ngành và tăng cường công tác kiểm tra đôn đốc của lãnh đạo Chính phủ, tổ công tác của Chính phủ. Ngoài ra, sẽ tăng cường năng lực xây dựng, triển khai pháp luật ở các bộ ngành", Phó Thủ tướng cho hay.

Chiều 15/8, cuối phiên chất vấn tại Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã trả lời chất vấn một số vấn đề mà đại biểu Quốc hội quan tâm.

Liên quan đến nội dung công tác xây dựng pháp luật, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, thời gian qua, Thủ tướng và Chính phủ rất quan tâm đến lĩnh vực này và đã dành nhiều thời gian hơn trong các phiên họp thường kỳ, các bộ, ngành cũng vào cuộc quyết liệt hơn, trách nhiệm của trưởng ngành cũng rõ rệt hơn, Thủ tướng cũng giao các phó Thủ tướng phải vào cuộc... do đó đã có chuyển biến rất tích cực.

IMG_5440(1)

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết sẽ công khai những bộ ngành nợ đọng văn bản quy phạm pháp luật. Ảnh: Thành Chung

Dù vậy, Phó Thủ tướng thừa nhận vẫn còn nhiều hạn chế. Nhiều văn bản quy phạm pháp luật được ban hành chậm. Một số dự án luật còn hạn chế, chậm trình Quốc hội. Tình trạng nợ đọng văn bản tuy có giảm nhưng vẫn còn. Đến nay các bộ, ngành đang nợ 18 văn bản quy phạm pháp luật...

Về nguyên nhân, đặc biệt là tình trạng nợ đọng văn bản, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng do chưa tuân thủ quy trình, trình tự theo Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, sự quan tâm chỉ đạo của một số tư lệnh ngành, lĩnh vực chưa đúng mức, chưa sát sao. Ngoài ra, một số vấn đề chưa đánh giá kỹ khi xây dựng. Thời gian cho phép ban hành ngắn, và phần lớn là các vấn đề khó, phức tạp và diễn biến nhanh chóng... nên soạn thảo cũng khó khăn. Ngoài ra, nguyên nhân còn do sự phối hợp giữa các cơ quan trong Bộ, phối hợp liên bộ còn có những trục trặc, hạn chế. 

Thời gian tới, Phó Thủ tướng cho biết, Chính phủ sẽ chấp hành nghiêm Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật hiện hành và cũng đang hoàn thành để trình Quốc hội trong kỳ họp tới nhằm xem xét, sửa đổi bổ sung Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật tại kỳ họp tới. "Chính phủ sẽ cập nhật, công khai tình trạng nợ đọng văn bản của từng bộ ngành và tăng cường công tác kiểm tra đôn đốc của lãnh đạo Chính phủ, tổ công tác của Chính phủ. Ngoài ra, sẽ tăng cường năng lực xây dựng, triển khai pháp luật ở các bộ ngành", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Hà Giang

NỔI BẬT TRANG CHỦ