• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Phó Thủ tướng thưởng thức cam Hà Tĩnh

Thời sự 03/12/2017 10:02

(Tổ Quốc) -Trong khuôn khổ chương trình tiếp xúc cử tri và làm việc tại tỉnh Hà Tĩnh, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã tới tham quan Lễ hội cam và các sản phẩm nông nghiệp lần thứ nhất của tỉnh vào tối 2/12.

Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh cho biết các xã, huyện ở khu vực miền núi từ nhiều năm qua có lợi thế về trồng cây ăn quả, trong đó quả cam là một đặc sản, có hương vị ngon không kém gì cam của các địa phương khác như cam Vinh (Nghệ An), cam Cao Phong (Hoà Bình), cam Canh (Hà Nội)…

Tham quan các gian hàng tại Lễ hội, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã thưởng thức và đánh giá cao chất lượng cam của Hà Tĩnh. Phó Thủ tướng chia sẻ với lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh và các doanh nghiệp, hợp tác xã rằng cần tổ chức sản xuất bài bản, gắn kết mật thiết với thị trường để tiến tới chiếm lĩnh niềm tin và khẩu vị của người tiêu dung trên cả nước, góp phần phát triển kinh tế của địa phương.

Phó Thủ tướng tại Lễ hội cam. Ảnh: Thành Chung

Trước đó trong lần làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Hà Tĩnh vào tháng 5/2016, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị địa phương cần tập trung đầu tư, phát triển các đặc sản nông nghiệp vốn có của địa phương như cam, bưởi, thay vì sản xuất theo phong trào. Phó Thủ tướng cũng lưu ý chính quyền và các cơ quan chuyên môn tính toán tới đặc thù diện tích đất canh tác nhỏ hẹp thì cần đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất, tổ chức các mô hình sản xuất theo chuỗi để bảo đảm nền sản xuất hàng hoá, cung ứng kịp thời cho nhu cầu của thị trường.

Nói tới cam của Hà Tĩnh, có thể nhắc tới các loại cam mà người dân ở đây tự hào như cam Bù (huyện Hương Sơn), cam Thượng Lộc (huyện Can Lộc), cam Khe Mây (huyện Vũ Quang).

Tuy nhiên, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh cũng thừa nhận việc quảng bá, giới thiệu quả cam và các nông sản khác chưa được địa phương, doanh nghiệp và người dân trên địa bàn quan tâm thực hiện.

Chính vì vậy, với mong muốn đưa hương vị cam Hà Tĩnh tới người tiêu dùng trong cả nước, tỉnh Hà Tĩnh đã thống nhất tổ chức thường niên sự kiện Lễ hội cam và các sản phẩm nông nghiệp của địa phương mà năm nay là năm đầu tiên.

Toàn tỉnh hiện có khoảng 3.500 ha trồng cam. Các hộ dân, doanh nghiệp và hợp tác xã đều áp dụng các mô hình sản xuất cam theo chuẩn VietGAP để bảo đảm chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm. Trong điều kiện thuận lợi, mỗi ha canh tác cho sản lượng từ 10-12 tấn, với giá bán trên thị trường từ 40.000-70.000 đồng/kg.

Trươc đó, chiều 2/12, UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức khởi công dự án thí điểm nhà ở xã hội tại phường Thạch Linh, TP. Hà Tĩnh. Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tới dự và phát lệnh khởi công./.

Thái Linh

NỔI BẬT TRANG CHỦ