• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Trí tuệ nhân tạo cần phải được người dân hưởng ứng và tham gia

Thời sự 17/08/2019 09:58

(Tổ Quốc) - Đặc biệt phải lan tỏa những kiến thức công nghệ thông tin, trong đó có trí tuệ nhân tạo, đến mọi người dân, những người sẽ sử dụng các ứng dụng, sản phẩm công nghệ thông tin hay AI. Chúng ta có thể làm rất tốt nhưng nếu người dân không hiểu, không hưởng ứng, không tham gia thì không có tác dụng”.

Ngày 16/8, phát biểu tại ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam 2019, do Bộ Khoa học và Công nghệ cùng Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng trí tuệ nhân tạo (AI) đã vượt ra khỏi lĩnh vực khoa học công nghệ (KHCN) để tham gia đóng góp vào sự phát triển kinh tế, xã hội của đất nước.

DDN_4528

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam 2019 - Ảnh: VGP/Đình Nam

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Việt Nam là một phần của thế giới, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT) và trí tuệ nhân tạo. Nhiều người Việt Nam đã và đang tham gia vào quá trình hoạt động, nghiên cứu và phát triển CNTT, trí tuệ nhân tạo trên thế giới. Trong những năm qua, cộng đồng trí tuệ nhân tạo ở Việt Nam có nhiều hoạt động sôi nổi . Quy mô dân số của Việt Nam lớn. Vì vậy, CNTT, KHCN, trí tuệ nhân tạo đã trở thành những công cụ có thể mang lại thời cơ lớn, giúp chúng ta phát triển, rút gắn khoảng cách với các nước, nhưng nếu không tận dụng thì sẽ qua đi.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng cho rằng, trí tuệ nhân tạo suy cho cùng cũng là để giải quyết những bài toán cụ thể, thiết thực trong cuộc sống hàng ngày, chứ không hẳn chỉ là những thứ cao siêu, xa vời.

Trí tuệ nhân tạo là làm sao để có một xã hội thanh bình. Tất cả ứng dụng để giúp cho xã hội an toàn như những sản phẩm sử dụng trí tuệ nhân tạo để đưa đón học sinh, điều khiển giao thông…

Trí tuệ nhân tạo là mong muốn của mỗi người luôn được khỏe mạnh. Từ những yêu cầu đơn giản như ăn uống, sinh hoạt hàng ngày, biết được sức khỏe của bản thân, phát hiện sớm bệnh để điều trị… cho đến việc phát hiện, chữa trị những căn bệnh hiểm nghèo.

Trí tuệ nhân tạo là phải đáp ứng được nhu cầu học tập của mọi người, hiệu quả và thuận tiện ở nơi, mọi lúc. Cùng với đó là các hoạt động đi lại, thưởng thức văn hoá, giải trí…

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng bày tỏ sự vui mừng trước việc ra mắt của Liên hiệp hợp tác và phát triển trí tuệ nhân tạo Việt Nam. Phó Thủ tướng khẳng định nhiệm vụ của Liên hiệp hợp tác và phát triển trí tuệ nhân tạo Việt Nam là phải kết nối được những người làm chuyên môn lại với nhau, những người làm chuyên môn với các cơ quan Nhà nước...

Đặc biệt phải lan tỏa những kiến thức CNTT, trong đó có trí tuệ nhân tạo, đến mọi người dân, những người sẽ sử dụng các ứng dụng, sản phẩm CNTT hay AI. Chúng ta có thể làm rất tốt nhưng nếu người dân không hiểu, không hưởng ứng, không tham gia thì không có tác dụng", Phó Thủ tướng nói và mong muốn cộng đồng CNTT, trí tuệ nhân tạo ở Việt Nam cùng chung tay làm những việc thiết thực để đất nước có thêm công cụ phát triển nhanh hơn, nỗ lực thu hẹp khoảng cách so với các nước đi trước./.

Thành Trung

NỔI BẬT TRANG CHỦ