• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: “Trường Đại học Văn hóa Hà Nội phải là một trung tâm đào tạo nghiên cứu uy tín với cơ chế quản trị hiện đại”

Thời sự 26/03/2019 13:22

(Tổ Quốc) - Sáng 26/3, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập và đón nhận Huân chương lao động hạng 3.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: “Trường Đại học Văn hóa Hà Nội phải là một trung tâm đào tạo nghiên cứu uy tín với cơ chế quản trị hiện đại”  - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện thăm phòng truyền thống của nhà trường. Ảnh: Nam Nguyễn

Dự buổi lễ kỷ niệm có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện; Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội Hoàng Thị Hoa.

Sau khi lắng nghe bài diễn văn khai mạc do Hiệu trưởng Trường Đại học Văn hóa Phạm Thị Thu Hương trình bày, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam biểu dương và tri ân những đóng góp nổi bật của các thế hệ nhà giáo, học sinh, sinh viên của Trường Đại học Văn hóa trong gần 60 năm phát triển đầy thách thức nhưng cũng kém phần vinh quang và đáng tự hào.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội đã luôn luôn nỗ lực phấn đấu trở thành cơ sở đào tạo cán bộ văn hóa lớn và có uy tín nhất. Từ môi trường này, hàng chục ngàn cán bộ văn hóa đã có mặt trên mọi mặt trận để thực hiện nhiệm vụ cao cả mà Đảng, Nhà nước đã tin tưởng giao phó.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: “Trường Đại học Văn hóa Hà Nội phải là một trung tâm đào tạo nghiên cứu uy tín với cơ chế quản trị hiện đại”  - Ảnh 2.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã trao tặng Huân chương Lao động hạng ba cho Trường Đại học Văn hóa Hà Nội. Ảnh: Nam Nguyễn

Chính những cán bộ đó đã trực tiếp bảo vệ, gìn giữ, phát huy và xây dựng nền văn hóa Việt Nam. Từ đó biến văn hóa thành động lực, sức mạnh trong chiến đấu, học tập và lao động, góp phần vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ tổ quốc, xứng đáng là những chiến sĩ xung kích trên mặt trận tư tưởng văn hóa.

Phó Thủ tướng chia sẻ thêm, trong số các sinh viên, nhà giáo của nhà trường, đã không ít người đã tham gia chiến đấu trên các chiến trường, có người đã anh dũng hy sinh. Nhiều người đã trở thành nghệ sĩ tên tuổi, nhà quản lý giỏi, nhà khoa học, chuyên gia giữ những cương vị chủ chốt trong Đảng, bộ máy Nhà nước. Rất nhiều người đã được phong tặng các danh hiệu, phần thưởng cao quý.

Phó Thủ tướng cũng chia sẻ những khó khăn, thách thức của Trường ĐH Văn hóa đang phải đổi mặt trong quá trình đổi mới căn bản, toàn diện. "Khi tiềm lực kinh tế còn khó khăn, nhận thức về tầm quan trọng của văn hóa có những nơi, những lúc còn chưa đúng thì ngành văn hóa vẫn chưa thực sự hấp dẫn đối với nhân dân. Chính vì vậy, tôi càng đánh giá cao những nỗ lực của nhà trường trong việc tìm ra hướng đi riêng cho mình, khi vừa không ngừng phát huy sáng tạo, trách nhiệm để tạo sức hấp dẫn đối vời ngành truyền thống đồng thời mở ra những ngành mới phù hợp với nhu cầu của xã hội" – Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: “Trường Đại học Văn hóa Hà Nội phải là một trung tâm đào tạo nghiên cứu uy tín với cơ chế quản trị hiện đại”  - Ảnh 3.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Lễ kỷ niệm.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng nhấn mạnh thêm: "Văn hóa là mục tiêu, động lực của sự phát triển, văn hóa do con người sáng tạo ra và chi phối các hoạt động của con người, tạo ra những giá trị giúp con người ngày càng hoàn thiện hơn. Đảng đã xác định phát triển kinh tế là trung tâm, xây dựng Đảng là then chốt, văn hóa là nền tảng tinh thần".

Để xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, cán bộ làm văn hóa ngày càng phải có tâm, có tầm hơn. Trước hết, để đào tạo ra những cán bộ ấy chính là trách nhiệm của các cơ sở đào tạo trong đó có Trường Đại học Văn hóa Hà Nội.

"Mang tên là Trường Đại học Văn hóa Hà Nội, nhà trường phải có trách nhiệm xây dựng một cơ sở đào tạo mạnh, một trung tâm đào tạo nghiên cứu uy tín với cơ chế quản trị hiện đại để phát huy tính tự chủ, sáng tạo. Nhà trường cũng phải xây dựng môi trường học tập, sinh hoạt văn hóa mẫu mực để nêu gương, để lan tỏa trước hết là trong cộng đồng trường học và rộng hơn là ra xã hội" – Phó Thủ tướng yêu cầu.

Tại lễ kỷ niệm, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã trao tặng Huân chương Lao động hạng ba cho Trường Đại học Văn hóa Hà Nội.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ