• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp 5 doanh nghiệp hàng đầu Brasil quan tâm tới thị trường Việt Nam

Kinh tế 04/07/2018 17:41

(Tổ Quốc) - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ hoan nghênh các quan tâm của doanh nghiệp và chỉ đạo đại diện các bộ, ngành liên quan của Việt Nam hỗ trợ các doanh nghiệp kết nối với các doanh nghiệp trong nước để triển khai các cơ hội hợp tác này.

Tại Sao Paulo, thành phố lớn nhất Brasil, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã có buổi tiếp 5 doanh nghiệp hàng đầu của Brasil đang quan tâm tới thị trường Việt Nam.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp đại diện Hiệp hội Công nghiệp thủy sản Brasil (ABIPESCA). Ảnh: Thành Chung

Buổi tiếp diễn ra vào chiều ngày 3/7 (giờ địa phương) với Hiệp hội Xúc tiến thủy sản Brasil (ABRAPES), Hiệp hội Công nghiệp thủy sản Brasil (ABIPESCA), Tập đoàn Công nghiệp Hàng không EMBRAER, Tập đoàn Công nghiệp Quốc phòng (AVIBRAS) và Tập đoàn Dược phẩm Eurofarma.

Tại các buổi tiếp, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã thông báo những thoả thuận quan trọng đạt được trong chuyến thăm, đặc biệt, quyết tâm chính trị của lãnh đạo hai nước trong việc thúc đẩy quan hệ song phương, phản hồi tích cực của Brasil trong việc xem xét công nhận quy chế kinh tế thị trường cho Việt Nam trong năm 2018 và việc tiếp tục xây dựng khung pháp lý là những điều kiện rất thuận lợi cho giao thương hai nước.

Phó Thủ tướng cho rằng hai nền kinh tế Việt Nam và Brasil có tính bổ sung lẫn nhau, tuy nhiên các trao đổi thương mại, đầu tư hiện tại còn chưa tương xứng với tiềm năng. Do đó, Phó Thủ tướng hoan nghênh các doanh nghiệp tận dụng những điều kiện thuận lợi mà Chính phủ hai bên đã đạt được để hiện thực hoá các cơ hội kinh doanh.

Các doanh nghiệp Brasil đều đánh giá cao các kết quả đã đạt được trong chuyến thăm của Phó Thủ tướng, bày tỏ quan tâm đặc biệt tới thị trường Việt Nam và tìm hiểu các cơ hội hợp tác như nhập khẩu các mặt hàng thuỷ sản mới là tôm và cá ngừ vào Brasil, xuất khẩu đậu tương và thịt bò vào Việt Nam; tìm kiếm các đối tác nhập khẩu các loại máy bay dưới 150 chỗ ngồi; sẵn sàng trao đổi kinh nghiệm sản xuất và phân phối xăng ethanol; hợp tác xuất khẩu hoặc cùng sản xuất một số mặt hàng quốc phòng và xem xét mở rộng hợp tác ra các lĩnh vực mới như công nghiệp công nghệ cao, tài chính ngân hàng, giáo dục, dược phẩm.

Phó Thủ tướng hoan nghênh các quan tâm của doanh nghiệp và chỉ đạo đại diện các bộ, ngành liên quan của Việt Nam hỗ trợ các doanh nghiệp kết nối với các doanh nghiệp trong nước để triển khai các cơ hội hợp tác này.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp Tập đoàn Công nghiệp Quốc phòng (AVIBRAS).               Ảnh: Thành Chung

Phó Thủ tướng cũng cho biết các doanh nghiệp Brasil có thể tham gia vào quá trình tái cơ cấu các doanh nghiệp Nhà nước của Việt Nam hoặc đầu tư các cơ sở sản xuất tại Việt Nam để thâm nhập thị trường Việt Nam, ASEAN hoặc xuất khẩu ngược trở lại Brasil.

Ngược lại, Chính phủ Việt Nam cũng sẽ khuyến khích các doanh nghiệp Việt Nam tìm đối tác đầu tư, hợp tác sản xuất với các doanh nghiệp Brasil.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng cũng kêu gọi các doanh nghiệp Brasil sang Việt Nam tìm hiểu thị trường và trước mắt là tham dự WEF-ASEAN sẽ được tổ chức vào tháng 9/2018 tại Hà Nội.

Sáng ngày 4/7, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng đoàn công tác của Chính phủ đã rời Sao Paulo, tiếp tục chuyến thăm và làm việc tại Cộng hoà Chile./.

Hà Giang

NỔI BẬT TRANG CHỦ