• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Phóng thuốc súng… vẽ tranh trên trời

Văn hoá 17/10/2016 - 21:33

(Tổ Quốc) - Dưới bàn tay “ma thuật” của người nghệ sỹ, pháo hoa trở thành những tác phẩm nghệ thuật vô cùng hoành tráng.  
Tác phẩm "Khúc bi thương - Đợt sóng thứ chín", Thượng Hải (2014)

Thái Quốc Cường là một trong những cái tên vang danh nhất của nghệ thuật đương đại Trung Quốc.

Sinh năm 1957, hiện đang sống và làm việc tại thành phố New York, Thái Quốc Cường nổi tiếng với những tác phẩm nghệ thuật sử dụng thuốc súng để tạo hình trên bầu trời. Đặc biệt hơn, những màn trình diễn pháo hoa của ông thường lấy cảm hứng trực tiếp từ tư tưởng của Mao Trạch Đông: “phá hủy tất cả, tạo dựng tất cả.”

“Đứng ở một góc độ nào đó, Mao Trạch Đông ảnh hưởng đến tất cả các nghệ sỹ thuộc thế hệ chúng tôi,” Thái Quốc Cường nói.

Tác phẩm "Thang dẫn lên trời"

Chọn thuốc súng làm vật liệu sáng tác chính, Thái Quốc Cường muốn thể hiện phần nào nội tâm bùng nổ của người nghệ sỹ khỏi những quan niệm trói buộc của nghệ thuật truyền thống và đời sống nghệ thuật hiện đại của Trung Quốc. Những tác phẩm pháo hoa của ông đã được trình diễn trên khắp thế giới. Năm 2008, Thái Quốc Cường từng đảm nhận vai trò Giám đốc Thị giác và Hiệu ứng đặc biệt của lễ khai mạc và bế mạc Olympic Mùa hè tại Bắc Kinh.

Tác phẩm "Những quả bóng lửa cổ đại" (1991)
Tác phẩm "Tình một đêm", Paris (2013)
 Tác phẩm pháo hoa trong lễ khai mạc Olympic Bắc Kinh 2008
Tác phẩm "Hoa trên bậc thang" tại Philadelphia

(Theo CNN)

 

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ
Họp báo Quốc hội: Lấy phiếu tín nhiệm trước hoạt động chất vấn

Họp báo Quốc hội: Lấy phiếu tín nhiệm trước hoạt động chất vấn

(Tổ Quốc)- Chiều 18/10, tại nhà Quốc hội, Văn phòng Quốc hội tổ chức họp báo về dự kiến chương trình kỳ họp thứ 6, Quốc hội Khóa XIV.

Đọc Thêm

Xem thêm