• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

"Phủ nhận" Mặt Trăng, TT Trump khăng khăng mục tiêu "kích thích" hơn cho NASA?

Thế giới 23/09/2019 10:11

(Tổ Quốc) - Cơ quan Không gian Mỹ bị chỉ trích là đã quá tập trung vào khám phá Mặt Trăng – một mục tiêu mà họ từng làm được 50 năm trước.

Hôm thứ sáu (21/9), Tổng thống Donald Trump khen ngợi những nỗ lực quay trở lại Mặt Trăng vào năm 2024 của chương trình không gian Mỹ; tuy nhiên ông lại nhấn mạnh, mục tiêu lớn nhất chính là Sao Hỏa.

"Chúng ta sẽ tới Sao Hỏa", ông Trump nói với phóng viên sau một cuộc gặp gỡ tại Nhà Trắng với Thủ tướng Australia Scott Morrison.

"Chúng ta đang dừng lại ở Mặt Trăng. Mặt Trăng thực sự là điểm khởi đầu", ông Trump cho hay. "Tôi từng nói 'này, chúng ta đã xong với Mặt Trăng rồi. Nó không quá kích thích nữa đâu'. Vì vậy, [mặc dù] chúng ta đang khám phá Mặt Trăng, nhưng chúng ta thực sự sẽ khám phá Sao Hỏa".

1074025454

Phi hành gia người Mỹ James Irwin đứng cạnh lá cờ Mỹ cắm trên Mặt Trăng vào tháng 8/1971 (ảnh: NASA)

Hồi tháng 3, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence từng công bố thời gian NASA đặt ra để quay trở lại Mặt Trăng là năm 2024. Mặt Trăng cũng là mục tiêu cơ bản trong Chỉ thị chính sách không gian 1 do chính ông Trump ký kết vào năm 12/2017, trong đó yêu cầu NASA đưa người lên Mặt Trăng và sau đó là Sao Hỏa. Chương trình Artemis của NASA đang phát triển Hệ thống Phóng không gian khổng lồ và tàu vũ trụ Orion nhằm đưa các phi hành gia quay trở lại Mặt Trăng. Cơ quan này cũng lên kế hoạch xây dựng một trạm không gian gần với Mặt Trăng có tên gọi là Cổng Mặt Trăng để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các hoạt động khám phá vệ tinh quay xung quanh Trái Đất.

Chỉ vài tuần trước lễ kỷ niệm 50 năm tàu Apollo 11 hạ cánh xuống Mặt Trăng vào tháng 6 vừa qua, ông Trump cũng đã chỉ trích việc NASA quá tập trung vào Mặt Trăng.

"Vì tất cả số tiền mà chúng ta đã bỏ ra, NASA không nên chỉ nói về đi lên Mặt Trăng – Chúng ta đã làm điều đó từ 50 năm trước", ông Trump viết trên Twitter, đồng thời nhấn mạnh Sao Hỏa nên là mục tiêu chính. Còn người đứng đầu NASA Jim Bridenstine khẳng định, Mặt Trăng chỉ là một ga đỗ trong hành trình tương lai chinh phục Sao Hỏa.

Không chỉ riêng NATO đặt mục tiêu chinh phục cả Mặt Trăng và Sao Hỏa. Cơ quan Không gian châu Âu cũng đang tiến hành chế tạo module dịch vụ cho tàu Orion và NASA cũng đã tiếp nhận các cam kết từ Canada và Nhật Bản về hợp tác thám hiểm Mặt Trăng trong năm nay. Hôm thứ bảy (21/9), NASA đã ký kết hợp tác với Cơ quan Không gian Australia trong các dự án không gian nói chung và liên quan tới Mặt Trăng nói riêng trong tương lai.

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ