• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Phục dựng Lễ cưới truyền thống của dân tộc K'Ho

Văn hoá 19/11/2019 22:09

(Tổ Quốc) - Trong khuôn khổ các hoạt động của Mùa hội cỏ hồng, bà con thôn Đưng K'Si (xã Đạ Chais, huyện Lạc Dương, Lâm Đồng) đã thực hiện phục dựng Lễ cưới truyền thống của dân tộc K'Ho.

Phục dựng Lễ cưới truyền thống của dân tộc K'Ho - Ảnh 1.

Quang cảnh buổi phục dựng. Ảnh: Báo Lâm Đồng

Lễ cưới được phục dựng theo hình thức sân khấu hóa, thu hút đông đảo bà con trong thôn. Nội dung của lễ cưới với những nét văn hóa truyền thống khác biệt đã tạo nên sự thú vị đối với người dân địa phương và du khách.

Với người K'ho, đám cưới là một sự kiện quan trọng bậc nhất trong cuộc đời con người, do đó, việc xem xét, lựa chọn ý trung nhân rất kỹ càng. Tự do hôn nhân, nên một khi cô gái đã thích chàng trai nào đó, thì sẽ chủ động yêu cầu cha mẹ đến dạm hỏi.

Khi đôi trai gái đã đồng ý thì việc dạm hỏi và thách cưới đều do nhà gái đứng ra lo liệu. Những lễ vật thách cưới thường là trâu, chiêng, chóe, rượu cần và nhẫn bạc. Đối với người K'ho, lễ dạm hỏi và lễ cưới, thường họ không phải xem ngày lành tháng tốt mà cứ ấn định vào một khoảng thời gian nhất định để không ảnh hưởng đến công việc lao động sản xuất. Tất cả những nghi thức đó đều được tiến hành vào ban đêm.

Khi tiến hành lễ cưới thì nhà trai sẽ tổ chức trước. Nhà trai sẽ đón cô dâu và cho cô dâu ngồi ở một vị trí trang trọng giữa gian nhà chính. Nhưng trước khi vào nhà, cô dâu sẽ phải tiến hành nghi thức rửa chân. Nghi lễ này mang ý nghĩa cô dâu phải giữ gìn sự trong sạch, là người phụ nữ đoan chính.

Không thể thiếu trong lễ cưới của người K'ho là nghi lễ ném ruột gà. Đây có thể coi là việc quan trọng nhất trong đám cưới để công nhận đôi trẻ đã chính thức thành vợ thành chồng. Từ nay họ sẽ được tự do đi lại giữa hai bên gia đình.

Lễ cưới đã diễn ra tưng bừng trong tiếng chiêng của các chàng trai và những điệu xoan nhịp nhàng, uyển chuyển của các sơn nữ.

Lan Anh (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ