• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Quân đội Mỹ đang phát triển hệ thống nhận diện gương mặt hoạt động cả trong bóng đêm

Tin tổng hợp 18/01/2020 18:44

(Tổ Quốc) - Hệ thống sử dụng công nghệ này không chỉ cho phép nhận diện được các gương mặt trong điều kiện ánh sáng bất lợi mà còn cả trong khoảng cách xa đến 500m.

Quân đội Mỹ đang bỏ ra hơn 4,5 triệu USD để phát triển công nghệ nhận diện gương mặt, có thể đọc được các bản đồ nhiệt phát ra từ gương mặt của mọi người để xác định những người cụ thể. Theo các mô tả trong hợp đồng chi tiêu, công nghệ này có thể hoạt động kể cả trong bóng tối và từ khoảng cách xa.

Quân đội Mỹ vốn đã triển khai công nghệ nhận diện gương mặt nhằm xác định các cá nhân cụ thể trên chiến trường. Nhưng công nghệ hiện tại thường phải dựa vào các hình ảnh do các camera thông thường tạo ra, ví dụ từ những iPhone hoặc các camera CCTV.

Quân đội Mỹ đang phát triển hệ thống nhận diện gương mặt hoạt động cả trong bóng đêm - Ảnh 1.

Công nghệ nhận diện gương mặt mới có thể xác định chính xác các cá nhân cả trong đêm tối.

Giờ đây, quân đội muốn phát triển một hệ thống nhận diện gương mặt có thể phân tích các hình ảnh hồng ngoại để xác định các cá nhân. Trước đó, phòng Thí nghiệm Quân đội từng công khai nghiên cứu trong lĩnh vực này, nhưng các hợp đồng này cho thấy công nghệ trên đang được tích cực phát triển cho các mục đích sử dụng trên chiến trường.

"Các cảm biến được điều chỉnh để hoạt động trong những môi trường khi các mục tiêu được thấy qua kính chắn gió ô tô, các mục tiêu bị ngược sáng và các mục tiêu bị che khuất do thời tiết (ví dụ sương mù)." Bộ Quốc phòng Mỹ (DoD) cho biết.

Quân đội Mỹ đang phát triển hệ thống nhận diện gương mặt hoạt động cả trong bóng đêm - Ảnh 2.

Quân đội Mỹ hy vọng có thể tích hợp công nghệ này vào các thiết bị cầm tay để sử dụng ngay trên chiến trường.

Bộ Quốc phòng đang kêu gọi tích hợp công nghệ này vào một thiết bị đủ nhỏ để mang theo cá nhân mỗi người. Thiết bị này có thể hoạt động trong khoảng cách từ 10 đến 500m và xác định được các đối tượng có trong danh sách theo dõi hay không.

Theo chi tiết yêu cầu, Cơ quan Pháp Y và Sinh trắc học (Defense Forensics and Biometrics Agency: DFBA) của Bộ Quốc phòng Mỹ đang trực tiếp giám sát việc phát triển công nghệ này.

Khả năng nhận diện gương mặt hồng ngoại tầm xa có tiềm năng gia tăng đáng kể khả năng của quân đội nhằm xác định một cá nhân cụ thể nào đó ngay cả trong phạm vi 500m. Theo yêu cầu của Bộ Quốc phòng Mỹ, thiết bị mới sẽ được sử dụng để xác định những người trong danh sách theo dõi hơn là kết hợp thông qua toàn bộ cơ sở dữ liệu của DFBA.

Tham khảo Medium


Nguyễn Hải

NỔI BẬT TRANG CHỦ