• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Quân đội Syria kết luận sốc về tổ hợp Pantsir-S1 của Nga: Không thể tin nổi!

Thế giới 20/05/2020 19:28

(Tổ Quốc) - Trong thời gian gần đây, Quân đội Syria tỏ rõ sự không hài lòng với các tổ hợp pháo - tên lửa phòng không Pantsir-S1 do Nga chế tạo vì chúng có quá nhiều điểm trừ.

Trang mạng xã hội có tên Миру Мир (Hòa bình Thế giới) của Nga mới đây đã bình luận về hiệu quả chiến đấu kém của tổ hợp pháo - tên lửa phòng không Pantsir-S1 do chính Nga chế tạo, nhưng không trích dẫn nguồn cụ thể.

Theo Миру Мир, điểm trừ lớn nhất của Pantsir-S1 là việc không thể đánh chặn hiệu quả toàn bộ các cuộc không kích của Israel, vì thế Quân đội Syria cho rằng nó chẳng thể làm nên trò trống gì.

Tuy nhiên, thật may là phòng không Syria đã có trong tay một tổ hợp phòng không khác với năng lực tốt hơn nhiều bổ sung và lấp những lỗ hổng của Pantsir-S1. Quân đội Syria cho rằng, chính những hệ thống tên lửa phòng không Buk-M2E tầm trung cũng do Nga chế tạo mới là lựa chọn hoàn hảo nhất.

Quân đội Syria kết luận sốc về tổ hợp Pantsir-S1 của Nga: Không thể tin nổi! - Ảnh 1.

Tổ hợp pháo - tên lửa phòng không Pantsir-S1 của Syria

Thật vậy, qua thực chiến, Buk-M2E đã xuất sắc chứng tỏ được hiệu quả trước những đòn tập kích tên lửa của Mỹ-Anh-Pháp hồi tháng 4/2018 và sau đó là nhiều lần đối đầu với Israel.

Gần đây nhất, khi Buk-M2E tham chiến, song kiếm hợp bích cùng Pantsir-S1, đã khiến Thổ Nhĩ Kỳ phải trả giá cực đắt. Chiến thuật bầy UAV của Thổ Nhĩ Kỳ đã phá sản toàn tập.

Cũng nhờ Buk-M2, phòng không Syria đã đánh trả hiệu quả nhiều cuộc tấn công của Israel. Đáng chú ý là trong khi Pantsir-S1 đã nhiều lần bị UAV cảm tử của Israel và Thổ Nhĩ Kỳ tiêu diệt, thì đến nay, Buk-M2 vẫn an toàn, chưa có bất cứ tổ hợp nào bị hư hại.

Quân đội Syria chắc chắn mong muốn sở hữu nhiều tổ hợp Buk-M2 hơn thay vì Pantsir-S1 vốn đã bộc lộ nhiều hạn chế, hầu như không thể bảo vệ các đơn vị khi cần thiết.

Quân đội Syria kết luận sốc về tổ hợp Pantsir-S1 của Nga: Không thể tin nổi! - Ảnh 3.

Tổ hợp tên lửa phòng không Buk-M2 của Syria

Tuy nhiên, không nên nói rằng tổ hợp Pantsir-S1 hoàn toàn vô dụng, bởi vì thực ra không phải như vậy. Tổ hợp có nhiều mặt mạnh và không thể mang nó ra so sánh với "Buk-M2E" do chúng không cùng phân khúc với chức năng nhiệm vụ khác nhau.

Pantsir-S1 có khả năng giải quyết những mục tiêu ở cự ly xa nhưng nó khó đánh trúng các mục tiêu bay thấp bám địa hình, trong khi Buk-M2 rất hoàn hảo ở mọi cư ly.

Bảo Lam

NỔI BẬT TRANG CHỦ