• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Quảng Nam: Đón Bằng Di tích quốc gia đặc biệt Phật viện Đồng Dương

Văn hoá 09/12/2019 08:45

(Tổ Quốc) - Ngày 7/12, UBND huyện Thăng Bình (Quảng Nam) đã tổ chức lễ đón Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt Phật viện Đồng Dương.

Quảng Nam: Đón Bằng Di tích quốc gia đặc biệt Phật viện Đồng Dương - Ảnh 1.

Ảnh: Báo Quảng Nam

Mặc dù phế tích nhưng Phật viện Đồng Dương (xã Bình Định Bắc, huyện Thăng Bình) là phức hợp các yếu tố lịch sử, văn hóa, tôn giáo, kiến trúc đô thị, tín ngưỡng, điêu khắc... Trong đó, đỉnh cao nghệ thuật điêu khắc của Phật viện là tượng Bồ tát Tara, làm bằng đồng thau được người dân làng Đồng Dương tìm thấy vào năm 1978, hiện bảo vật này đang được lưu giữ tại Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng.

Theo đánh giá của giới khảo cổ học, đây là khu kinh đô còn đầy đủ các di tích kiến trúc chức năng trong số các dấu tích kinh đô của vương quốc cổ Chămpa. Phần bí mật còn lại của vương quốc hơn 1.000 năm tuổi vẫn còn nằm đâu đó trong những vùng đồi trung du dọc theo sông Ly Ly ra Cửa Đại - Hội An và dọc theo suối Ngọc Khô ra tận bãi Bàn Than - Núi Thành đang chờ được khám phá, gìn giữ.

Thông qua những cổ vật còn lại của Phật viện Đồng Dương đã phản ánh nghệ thuật độc đáo của điêu khắc Chăm. Dưới góc độ tôn giáo, Phật viện Đồng Dương là một trong những trung tâm Phật giáo đặc sắc bậc nhất không chỉ của Vương quốc Chămpa mà cả khu vực Đông Nam Á đương thời. Mặc dù Phật viện đã không còn nguyên vẹn do yếu tố thiên nhiên, chiến tranh tàn phá nhưng "phong cách Đồng Dương" đã để lại những nét đẹp xuyên thời gian về giá trị lịch sử, tôn giáo.

Di tích Phật viện Đồng Dương (thôn Đồng Dương, xã Bình Định Bắc) được Thủ tướng Chính phủ công nhận là Di tích cấp quốc gia đặc biệt vào ngày 22/12/2016.

Việc công nhận là Di tích cấp quốc gia đặc biệt sẽ mở ra cơ hội cho việc khảo cổ, phát huy, lan tỏa giá trị của di tích. Tạo điểm nhấn trong việc liên kết các di tích văn hóa, góp phần phát triển du lịch trên địa bàn Quảng Nam trong thời gian đến.

Lan Anh (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ