• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Quảng Nam lên phương án mua đất để giữ chân voọc quý

Thời sự 09/08/2018 - 14:49

(Tổ Quốc) - Tỉnh Quảng Nam lên phương án mua đất rừng của người dân để mở rộng sinh cảnh, không gian sống cho đàn voọc quý ở địa phương.

Ngày 9/8, ông Lê Trí Thanh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam dẫn đầu đoàn công tác đã có chuyến đi thực địa khu vực sống của đàn voọc chà vá chân xám tại khu vực núi Hòn Dồ (xã Tam Mỹ Tây, huyện Núi Thành, Quảng Nam).

Sau hơn 1 tiếng băng rừng, đoàn công tác tới khu vực núi Hòn Dồ - nơi đàn voọc chà vá chân xám đang sinh sống. Tại đây, đoàn công tác ghi nhận có 3 cá thể voọc đang đi ăn trên những ngọn cây.

Ông Thanh dẫn đầu đoàn đi tìm không gian sống cho đàn voọc.

Theo đó, quần thể voọc chà vá chân xám tại khu vực núi Hòn Dồ có khoảng 20 cá thể với ít nhất 2 đàn voọc. Chúng sống trong tổng diện tích rừng tự nhiên khoảng 10.54 ha, là một dãy rừng hẹp. 

Ông Lê Trí Thanh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, đàn voọc chà vá chân xám sống ở khu vực núi Hòn Dồ trong phạm vi quá nhỏ, được bao quanh và bị chia cắt bởi các rừng keo của người dân, các khu công nghiệp tại địa phương. Nên việc phát triển, sinh trưởng của đà voọc bị chia cắt, ảnh hưởng đến môi trường sống.

“Vì môi trường sống của đàn voọc bị chia cắt, phân tán bởi rừng sản xuất của người dân. Nên tỉnh lên phương án là mua rừng sản xuất của người dân bao quanh khu vực núi Hòn Dồ để đảm bảo quần thể sống của đàn voọc rộng hơn. Ngoài ra trồng lại rừng, vừa giúp việc di chuyển và đảm thức ăn cho đàn voọc”, ông Thanh cho hay.

Voọc chà vá chân xám tại khu vực núi Hòn Dồ.

Được biết, voọc chà vá chân xám có tên khoa học là Pygathrix cinerea, đây loài đặc hữu của Việt Nam, phân bố ở khu vực trung Trường Sơn, trên địa bàn năm tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Kon Tum và Gia Lai, Việt Nam. 

Chà vá chân xám nằm trong danh sách các loài cực kỳ nguy cấp trong sách đỏ của IUCN và là một trong 25 loài linh trưởng bị đe dọa nhất Thế giới. Số lượng của quần thể ước khoảng 550 - 700 con. 

Phương Vy

Phương Vy

NỔI BẬT TRANG CHỦ