• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Quảng Nam: Tăng cường việc đảm bảo an ninh, an toàn cho khách du lịch

Du lịch 16/08/2019 16:35

(Tổ Quốc) - Nhằm góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch theo hướng bền vững gắn với xây dựng môi trường du lịch văn minh, UBND tỉnh Quảng Nam đã chỉ đạo các ngành, địa phương triển khai các biện pháp nhằm tăng cường công tác quản lý, đảm bảo an ninh, an toàn cho khách du lịch, tránh những sự cố đáng tiếc xảy ra.
10

Ảnh minh họa: (nguồn: Báo Đầu tư)

Theo đó, UBND tỉnh chỉ đạo Sở VHTTDL chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành, địa phương liên quan tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát các đơn vị kinh doanh lưu trú, ăn uống, các dịch vụ cho thuê phương tiện hoạt động du lịch phải đảm bảo chất lượng, an toàn cho du khách.

Yêu cầu các cơ sở lưu trú trang thiết bị cũ, kém chất lượng không an toàn dừng hoạt động kinh doanh để thay thế, sửa chữa; nhất là trang thiết bị điện, nước, phòng cháy, chữa cháy tại các cơ sở lưu trú phải đảm bảo an toàn tuyệt đối. Xử lý nghiêm các cơ sở kinh doanh lưu trú, ăn uống vi phạm về sử dụng trang thiết bị, dụng cụ không đảm bảo chất lượng, gây nguy hiểm đến tính mạng, tài sản du khách.

Sở VHTTDL sẽ là đầu mối tham mưu UBND tỉnh thực hiện điều phối các hoạt động phối hợp liên ngành trong công tác kiểm tra việc chấp hành quy định pháp luật về kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh. Phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức xã hội về trách nhiệm bảo vệ môi trường du lịch. Công khai các tổ chức, cá nhân vi phạm nghiêm trọng các quy định về chất lượng trang thiết bị, hàng hóa, dịch vụ làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của du lịch Quảng Nam.

Bên cạnh đó, phát động phong trào xây dựng môi trường du lịch an toàn, văn minh, thân thiện tại các địa phương trọng điểm du lịch như Hội An, Tam Kỳ, Duy Xuyên, Điện Bàn. Thông báo số điện thoại đường dây nóng trên các phương tiện thông tin đại chúng và tại các cơ sở kinh doanh du lịch để du khách, người dân và doanh nghiệp du lịch liên hệ, phản ánh, cung cấp thông tin khi cóhành vi vi phạm tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch…

Trước đó, Sở VHTTDL Quảng Nam cũng đã có công văn đề nghị các doanh nghiệp kinh doanh lữ hành trên địa bàn tỉnh chấn chỉnh hoạt động kinh doanh lữ hành, thực hiện nghiêm túc Luật Du lịch và quy định liên quan. Từ đầu tháng 8/2019, Sở VHTTDL tổ chức kiểm tra tình hình hoạt động kinh doanh lữ hành nội địa và sẽ xử lý nghiêm trường hợp vi phạm.

UBND tỉnh Quảng Nam cũng ban hành công văn chỉ đạo chấn chỉnh việc sử dụng tàu cá vận chuyển hành khách, khách du lịch. Cụ thể, yêu cầu Sở NN&PTNT và UBND các địa phương ven biển chỉ đạo Ban Quản lý các cảng cá phối hợp với UBND các xã, phường liên quan tổ chức tuyên truyền, quán triệt các chủ tàu cá không được sử dụng tàu cá để vận chuyển hành khách, khách du lịch.

Đồng thời, giao Sở Giao thông Vân tải phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tăng cường công tác kiểm tra, chấn chỉnh và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về bảo đảm an toàn trong hoạt động vận tải khách du lịch, không để xảy ra tình trạng sử dụng tàu cá vận chuyển khách du lịch trên địa bàn,…

Những năm gần đây, Quảng Nam đã và đang đẩy mạnh phát triển du lịch, là một trong những điểm đến du lịch có tiềm năng lớn tại Việt Nam. Theo thống kê, lượng khách du lịch đến Quảng Nam năm 2019 tăng mạnh. Cụ thể, tổng lượt khách tham quan, lưu trú du lịch ước đạt trên 4 triệu lượt khách, tăng 17% so với cùng kỳ năm 2018, đạt 55% so với kế hoạch; trong đó khách quốc tế ước đạt trên 2,5 triệu lượt khách, tăng 24% với cùng kỳ năm 2018, đạt 59% so với kế hoạch; khách nội địa ước đạt trên 1,5 triệu lượt khách, tăng 8% so với cùng kỳ năm 2018, đạt 50% so với kế hoạch.

Năm 2019 được xem là năm bản lề của việc thực hiện các mục tiêu Nghị quyết 08 của UBND tỉnh Quảng Nam đề ra nhằm phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, đồng thời đưa Quảng Nam trở thành trung tâm du lịch lớn của cả nước sau năm 2020.

Lan Anh (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ