• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Quảng Ninh hiệu quả từ phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa"

Văn hoá 03/07/2019 10:10

Từ đầu năm đến nay, việc thực hiện phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" ở Quảng Ninh tiếp tục đạt được kết quả tốt, bao trùm ở cả 12 nội dung, trong đó, nhiều nội dung thực hiện có điểm nhấn, thể hiện rõ tính sáng tạo và hiệu quả.
Quảng Ninh hiệu quả từ phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa - Ảnh 1.

Câu lạc bộ chèo thị xã Đông Triều biểu diễn tại đình Hổ Lao, xã Tân Việt.

Thực hiện nếp sống văn hóa, kỷ cương pháp luật là nội dung quan trọng của phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa". Bằng nhiều giải pháp sáng tạo, trong 6 tháng đầu năm, 100% địa phương trên toàn tỉnh đều đảm bảo các tiêu chí đề ra, trong đó, tập trung thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội; thực hiện các quy ước, hương ước.

Qua thống kê cho thấy, hơn 96% đám cưới, đám tang diễn ra trên toàn tỉnh thời gian qua đều được người dân tổ chức trên tinh thần tiết kiệm, gọn nhẹ, khơi dậy và phát huy được văn hóa vùng miền, dân tộc. Riêng đối với lễ hội, thời điểm những tháng đầu năm, ngoài lễ khai hội của 600 di tích đã được xếp hạng, còn có rất nhiều lễ hội của các điểm di tích chưa được xếp hạng, tất cả đều hài hòa với phần lễ trang nghiêm, tôn kính, đúng quy tắc, phần hội tươi vui, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa của người dân.

Đáng ghi nhận, nhiều di tích đã được đầu tư hạ tầng, bến bãi đỗ xe, quy hoạch các điểm dịch vụ, hàng quán, xây dựng hệ thống bảng, biển chỉ dẫn. Công tác khánh tiết được chuẩn bị tốt, đảm bảo vệ sinh môi trường, tăng cường các hoạt động thu dọn rác thải, bố trí nhà vệ sinh công cộng, đảm bảo an ninh trật tự, y tế trong thời gian tổ chức lễ hội. Điều đáng mừng là ngày càng có nhiều điểm di tích tín ngưỡng thực hiện nghiêm việc không đốt hương, đốt vàng mã, công bố đường dây nóng lực lượng thường trực xử lý sự việc phát sinh...

Tính đến nay, các địa phương đã xây dựng và duy trì thực hiện hiệu quả được 1.456 hương ước, quy ước. Nội dung các hương ước, quy ước này đều phù hợp, bám sát chuyển động của đời sống xã hội, cập nhật nhiều tiêu chí mới được quan tâm như vấn đề về an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường sống, môi trường tự nhiên...

Công tác xây dựng "Làng, khu phố văn hóa", "Xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới", "Phường, thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị" tiếp tục được đánh giá là những nội dung quan trọng của phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa". 6 tháng đầu năm, nội dung này tiếp tục được phát động và thực hiện sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân. Theo Sở VH&TT, đến thời điểm hiện tại, 100% đơn vị đã đạt danh hiệu này trong năm 2018 đều đăng ký giữ vững danh hiệu của mình.

Nét mới trong phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" là việc các địa phương, đơn vị, doanh nghiệp chú trọng xây dựng môi trường văn hóa. Trong đó, các địa phương làm tốt công tác vệ sinh môi trường nơi công cộng; lực lượng công an tập trung đẩy lùi tình trạng lưu hành văn hóa phẩm độc hại; các đơn vị bộ đội tiên phong trong công tác làm sạch biển…

Có thể thấy, trong 6 tháng qua, việc thực hiện phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" trên toàn tỉnh thực sự tác động sâu rộng đến đời sống dân sinh cũng như mục tiêu phát triển KT-XH của địa phương. Kết quả này có được, ngoài việc phát huy nền nếp, thế mạnh đã tạo dựng được trong những năm qua, còn có sự đổi mới trong công tác triển khai, trong đó mọi hoạt động đều bám sát đời sống thực tế của người dân, định hướng phát triển của tỉnh, địa phương…./.

Theo baoquangninh.com.vn

Từ khóa:

NỔI BẬT TRANG CHỦ