• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Quay lưng đồng bạc xanh, lượng vàng Nga tăng vọt

Kinh tế 25/04/2019 09:59

(Tổ Quốc) - Ngân hàng Trung ương Nga đang tiếp tục mua vàng.

Cơ quan này mới bổ sung khoảng 18,7 tấn kim loại quý này vào kho dự trữ lớn của họ trong tháng ba, hãng tin RT dẫn theo số liệu mới nhất được công bố bởi cơ quan quản lý nước này.

Mức tăng trên đã nâng tổng lượng vàng ước tính mà Nga nắm giữ lên hơn 2.170 tấn (69.700.000 ounce), chiếm gần 18% tổng dự trữ ngoại hối của đất nước, Ngân hàng trung ương Nga tuyên bố.

Quay lưng đồng bạc xanh, lượng vàng Nga tăng vọt - Ảnh 1.

Tốc độ mua vàng của Nga đang tăng khá nhanh, trong khi tỉ lệ sở hữu đồng đô la Mỹ tại giảm. (Nguồn minh họa: Reuters)

Nga đã mua 56 tấn vàng từ tháng 1 đến tháng 3, trong đó, 37,3 tấn vàng được mua trong tháng 1 và tháng 2.

Theo RT, bước đi mới nhất này phản ánh toàn bộ cam kết của quốc gia đối với kế hoạch đã được công bố trước đây nhằm đa dạng hóa dự trữ ngoại hối phòng vệ khỏi các rủi ro địa chính trị khác nhau và loại bỏ sự phụ thuộc của nền kinh tế Nga vào đồng đô la Mỹ. Là một phần của chính sách này, Ngân hàng trung ương Nga đã cắt giảm đáng kể tỷ trọng của đồng bạc xanh trong lượng dự trữ ngoại hối.

Trong năm năm qua, việc Nga mua vàng đã dao động khoảng 200 tấn mỗi năm với kế hoạch điều tiết để giữ một tỷ lệ trong tương lai gần. Nga hiện đang là nước nắm giữ vàng lớn thứ năm trên thế giới và đang trên đà vượt qua Pháp và Ý trong vòng một năm.

Đồng thời, Nga đã giảm đáng kể việc nắm giữ chứng khoán Mỹ. Năm ngoái, Ngân hàng trung ương Nga đã bán ồ ạt 81 tỷ USD trái phiếu kho bạc Mỹ trong vòng tháng Tư và tháng Năm. Con số này gần với giá trị hiện tại của toàn bộ trữ lượng vàng Nga sở hữu – hiện có giá trị lên tới khoảng 90 tỷ USD. Tỷ lệ đô la Mỹ trong dự trữ ngoại hối Nga đã giảm từ 46% xuống 22% trong năm 2018, theo dữ liệu được thống kê bởi Ngân hàng Mỹ Merrill Lynch.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ