• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Ra câu hỏi lớn, ông Putin “định nghĩa” tương lai Crimea

Thế giới 05/06/2018 13:00

(Tổ Quốc) - Trong một cuộc phỏng vấn mới đây, Tổng thống Nga đã nói rõ hơn về tình hình Crimea năm 2014 cũng như tương lai của bán đảo này.

Moscow sẽ không bao giờ trao trả lại Crimea cho Ukraine, bởi vì đa số người dân trên bán đảo này ủng hộ việc trở thành một phần của nước Nga. Đây là lời khẳng định của Tổng thống Vladimir Putin trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình Áo ORF.

Ông Putin tuyên bố, Nga sẽ “không dưới bất kỳ điều kiện nào và không bao giờ” để Crimea trở lại với Ukraine. Theo hãng tin Nga RT, Moscow bắt buộc phải hành động tại Crimea sau khi “cuộc bạo động vũ trang không theo hiến pháp” nổ ra tại Ukraine vào tháng 2/2014.

Đề cập đến sự hiện diện của quân đội Nga tại Crimea vào thời điểm đó, Tổng thống Putin cho biết, “quân đội của chúng tôi triển khai hợp pháp tại Crimea – theo một hiệp định liên quan tới căn cứ quân sự của chúng tôi tại đây”.

Và sau khi chính quyền Kiev thay đổi, “điều đầu tiên chúng tôi làm là tăng cường lực lượng, cơ sở hạ tầng quân sự, bởi vì chúng tôi nhìn ra ngay lập tức là mình đang bị đe dọa”, ông Putin nói.  

Theo ông Putin, người dân Crimea muốn được trở thành một phần của Nga

Theo ông, người dân Crimea cũng “cảm thấy sự nguy hiểm, khi các đoàn tàu bắt đầu đem theo những người theo chủ nghĩa dân tộc quá khích tới đây, khi xe buýt và các phương tiện cá nhân bị cấm hoạt động, mọi người tự nhiên sẽ muốn bảo vệ bản thân mình,” người đứng đầu nước Nga nhớ lại. Ông bổ sung thêm, “điều đầu tiên xảy ra đó là khôi phục lại các quyền mà chính Ukraine đã ban bố ra khi trao quyền tự trị cho Crimea”.

Tổng thống Nga cũng khẳng định, quyết định tổ chức trưng cầu dân ý về việc tách ra khỏi Ukraine được “đưa ra bởi chính quốc hội Crimea – cơ quan được lập ra theo đúng Hiến pháp và luật pháp Ukraine trước khi những sự kiện trên bùng phát”.

“Crimea giành được sự độc lập nhờ vào ý chí tự do của người Crimea, thể hiện trong một cuộc trưng cầu cởi mở, không phải là kết quả của một cuộc xâm lược do quân đội Nga tiến hành”, ông Putin quả quyết. Các lực lượng Nga chỉ có mặt tại Crimea để đảm bảo một cuộc bỏ phiếu “tự do và độc lập”.

Kết quả của cuộc trưng cầu dân ý năm 2014 cho thấy, 96,77% cử tri ủng hộ việc Crimea sáp nhập vào Nga, với 83,1% người dân tham gia bỏ phiếu. “Đó không phải là dân chủ ư? Nếu không, đó là cái gì? Và cái gì là dân chủ?”, ông Putin đặt câu hỏi.

Thứ ba (5/6), ông Putin sẽ có chuyến công du chính thức tới thủ đô Vienna, Áo.

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ