• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Ra mắt sách "Ký ức kháng chiến"

Văn hoá 03/09/2019 17:22

(Tổ Quốc) - Chi hội Nhà văn Việt Nam tại Đà Nẵng, Chi nhánh NXB Văn học tại miền Trung - Tây Nguyên, Cơ quan đại diện Báo Văn nghệ tại miền Trung - Tây Nguyên vừa phối hợp tổ chức lễ ra mắt sách "Ký ức kháng chiến".

9

Ảnh: Báo Quảng Nam

Tập sách "Ký ức kháng chiến" dày hơn 300 trang, bìa đẹp, do NXB Hội Nhà văn vừa ấn hành; Đại tá, nhà thơ, nhà báo Lê Anh Dũng chủ biên. Lê Anh Dũng là người con Điện Hồng, đã tham gia đồng chủ biên nhiều đầu sách về đề tài chiến tranh, cách mạng. "Ký ức kháng chiến" là tuyển tập hồi ký, ghi chép, thơ ca với sự tham gia của nhiều thế hệ người con xa quê Điện Hồng, những cán bộ, chiến sĩ đã từng sống, chiến đấu trên mảnh đất Điện Hồng nói riêng, Điện Bàn nói chung.

Tập sách là ký ức về những trận đánh nổi tiếng trên đường 100, trận đánh ngã ba Trùm Giao, trận đánh quán Kiểm Bền, trận đánh Xóm Nổ, làng Đa Hòa, làng Cẩm Văn, làng Lạc Thành, bến Văn Ly… Đó còn là những câu chuyện kể về những người em, người chị, người cha, người mẹ nuôi quyết tâm bám trụ, chở che cách mạng, dù bị tra tấn tàn bạo vẫn quyết không khai báo cơ sở cách mạng.

Trong kháng chiến tại vùng quê Điện Hồng, mỗi tấc đất, ngôi làng, lũy tre làng là hầm hào, hầm trú ẩn nuôi quân; mỗi mái nhà, ngôi làng, mái đình như đình làng Giáo Ái là hậu phương che giấu cán bộ; mỗi người dân là một chiến sĩ góp phần làm nên ngày toàn thắng để quê hương sạch bóng quân thù. Và những mất mát, hy sinh của quân và dân Điện Hồng cũng to lớn, không sao kể hết. Những công lao đó xứng đáng được Đảng và Nhà nước tôn vinh.

Thông qua tập sách, người đọc được dẫn dắt vào những câu chuyện, hồi ức của những cán bộ cách mạng lão thành. Hay những mẩu chuyện sinh động về người con rể của nhà cách mạng Phan Bôi là ông Lê Công Chiêm, đảng viên Đảng Cộng sản Đông Dương, người từng có cống hiến lớn lao, từng giữ những trọng trách lớn ở Trung ương cho tới ngày về hưu. Còn có câu chuyện, cuộc đời hoạt động cách mạng của ông Nguyễn Xuân Hữu - người con Điện Hồng từng giữ những trọng trách lớn lao như Bí thư Huyện ủy Điện Bàn, Bí thư Tỉnh ủy Phú Khánh, Ủy viên Thường vụ Khu ủy 5, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng...

Tập sách còn là dòng hồi ký, những câu chuyện "người thật việc thật" gắn bó với phong trào đấu tranh cách mạng trên đất Điện Hồng, Điện Bàn, cũng là những dòng trích thuật về lịch sử hoạt động cách mạng của những người cán bộ cách mạng kiên trung, bám trụ chiến đấu ở Điện Hồng và giữ những nhiệm vụ, những trọng trách to lớn của Đảng và Nhà nước.

Bên cạnh đó, có những hồi ức đau thương nhưng cũng rất đỗi tự hào về tấm gương của phong trào phụ nữ, về những Bà mẹ Việt Nam anh hùng Võ Thị Sử, Lê Thị Chánh, một gia đình có 4 Bà mẹ Việt Nam anh hùng, các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống trên đất Điện Hồng như Nguyễn Thị Ba, Võ Thị Thanh, nhà văn Nguyễn Hồng quê ở Nghệ Tĩnh. Và còn biết bao tấm gương của người dân bám trụ kiên trung, sắt son với cách mạng, bao lớp người hiện vẫn còn sống tại quê hương Điện Hồng, thị xã Điện Bàn và cả nước…

Sách "Ký ức kháng chiến" ra mắt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Điện Hồng (Điện Bàn) dịp này là tập sách có sự đầu tư công phu, đặc biệt có sự đóng góp của nhiều cây bút sắc sảo, nhân chứng lịch sử, những người hoạt động cách mạng từng sinh ra, chiến đấu trên đất Điện Hồng và giữ những trọng trách lớn tại trên đất Quảng Đà và Trung ương. Đây là một công trình tri ân lịch sử, tri ân đất và người Điện Hồng nói riêng, Điện Bàn nói chung.

Lan Anh

NỔI BẬT TRANG CHỦ