• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Rộ đồn đoán thương vụ vũ khí Mỹ - Đài: Trung Quốc có thể phản ứng mạnh?

Thế giới 06/06/2019 10:45

(Tổ Quốc) - Hoa Kỳ đang theo đuổi việc bán xe tăng và vũ khí trị giá hơn 2 tỷ USD cho Đài Loan, Reuters dẫn bốn nguồn tin thân cận với các cuộc đàm phán cho biết.

Cũng theo hãng tin này, động thái trên có thể khiến Trung Quốc tức giận khi cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới leo thang.

Một thông báo không chính thức về thương vụ tiềm tàng này đã được gửi tới Quốc hội Hoa Kỳ, bốn nguồn tin cho biết với điều kiện giấu tên vì họ không được phép nói về thỏa thuận có thể.

Các khí tài có thể được giao dịch bao gồm 108 xe tăng M1A2 Abrams của General Dynamics trị giá khoảng 2 tỷ USD cùng với đạn chống tăng và phòng không, ba trong số các nguồn tin cho biết. Đài Loan đã quan tâm đến việc làm mới kho xe tăng chiến đấu do Mỹ sản xuất, trong đó có xe tăng M60 Patton.

Rộ đồn đoán thương vụ vũ khí Mỹ - Đài: Trung Quốc có thể phản ứng mạnh? - Ảnh 1.

Xe tăng M1A2 Abrams của General Dynamics. Nguồn: Reuters

Hoa Kỳ là nhà cung cấp vũ khí chính cho Đài Loan– hòn đảo Trung Quốc coi là nằm trong lãnh thổ của họ và có thể dùng vũ lực nếu cần thiết.

Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn cho biết hồi tháng 3 rằng Hoa Kỳ đang phản ứng tích cực với các yêu cầu của Đài Loan về việc bán vũ khí mới để tăng cường phòng thủ trước sức ép từ Trung Quốc. Hoa Kỳ không có quan hệ chính thức với Đài Loan, nhưng bị ràng buộc bởi luật pháp trong việc hỗ trợ cho hòn đảo năng lực tự vệ.

Còn Trung Quốc và Hoa Kỳ cũng đang rơi vào một cuộc chiến thương mại khốc liệt, và những tín hiệu bất đồng về Đài Loan hay Biển Đông làm gia tăng căng thẳng.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ - bên giám sát các thương vụ vũ khí với bên ngoài, cho biết, chính phủ không bình luận hay xác nhận việc bán hoặc chuyển nhượng vũ khí tiềm tàng hay đang chờ xử lý trước khi chúng được chính thức thông báo trước Quốc hội.

Hai trong số các nguồn tin cho biết, trong thông báo không chính thức tới quốc hội bao gồm nhiều loại đạn chống tăng như 409 của Raytheon và tên lửa Javelin do Lockheed Martin sản xuất trị giá tới 129 triệu USD. Ngoài ra, còn có 1.240 tên lửa chống tăng TOW trị giá tới 299 triệu USD và 250 tên lửa stinger trị giá tới 223 triệu USD trong thông báo.

Stingers thường được sử dụng trong các hệ thống vũ khí phòng không cầm tay.

Năm 2018, chính quyền của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã tiến hành một cuộc cải tổ được chờ đợi từ lâu về chính sách xuất khẩu vũ khí nhằm mở rộng doanh số cho các đồng minh, nói rằng điều này sẽ thúc đẩy ngành công nghiệp quốc phòng Mỹ và tạo việc làm tại nhà.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ