• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Rối rắm nội bộ Mỹ trước "bấn loạn" leo thang căng thẳng với Iran

Thế giới 22/05/2019 10:50

(Tổ Quốc) - Các căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Iran khiến cho nội bộ Washington có phần lo ngại tình hình đẩy đi quá xa.

Theo các thành viên của Quốc hội Mỹ, các quan chức Mỹ trong một thảo luận về Iran vào ngày 21/5 tại Quốc hội đã tìm cách khiến các nghị sĩ tin rằng chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn ngăn chặn các hành động khiêu khích từ phía Tehran mà không hề có ý định thực hiện cuộc tấn công quân sự nào với quốc gia Hồi giáo này.

Rối rắm nội bộ Mỹ trước bấn loạn leo thang căng thẳng với Iran - Ảnh 1.

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Joseph Dunford tham gia cuộc họp kín thảo luận về vấn đề Iran. Ảnh:Reuters

"Tôi hi vọng chính quyền Mỹ có thể giảm nhiệt. Các quan chức Mỹ đã cố gắng nhấn mạnh đến điều này", Đại diện Dân chủ Eliot Engel, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Hạ viện đã nói với báo chí sau cuộc họp tại Quốc hội.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Joseph Dunford và quyền Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan đã tổ chức cuộc họp sau khi các nghị sĩ, bao gồm cả thành viên Đảng dân chủ và Đảng Cộng hòa đã lên tiếng sau nhiều tuần căng thẳng giữa Mỹ và Iran.

Các quan chức chính quyền Mỹ đã tổ chức một cuộc họp kín vào ngày 21/5.

Tại phiên họp kín, các quan chức Mỹ đã nói với các nghị sĩ những gì họ mô tả là thách thức từ Iran và các thành viên liên quan tại Trung Đông. Một vài thành viên Đảng Dân chủ cho rằng, họ bày tỏ hoài nghi về dai dẳng căng thẳng. Tuy nhiên, các thành viên Đảng Cộng hòa đồng ý rằng vẫn còn các rủi ro cao đối với người Mỹ.

"Không bao giờ có ý định để đi đến chiến tranh trong khu vực. Các phản ứng chỉ muốn nhằm chấm dứt leo thang và khiêu khích từ phía Iran", đại diện Mike McCaul nói với báo chí.

Sau khi nói với các nghị sĩ, ông Shanahan cho biết, chính quyền Mỹ không hề muốn tình hình leo thang căng thẳng và các động thái chỉ nhằm việc ngăn chặn thái độ khiêu khích của Iran đối với Mỹ.

"Đây là phản ứng nhằm ngăn chặn, không phải chiến tranh. Chúng tôi không hề mong muốn chiến tranh xảy ra", ông Shanahan nói với báo chí.

Ngoại trưởng Mike Pompeo đã đưa ra bình luận rằng các quan chức chính quyền đã thảo luận về chiến dịch chiến lược trong cuộc họp.

Tehran và Washintgon liên tục leo thang căng thẳng trong suốt tháng qua sau khi Tổng thống Trump quyết định cắt giảm xuất khẩu dầu của Iran về bằng 0 và gia tăng hiện diện quân sự của Mỹ tại vùng Vịnh trước các thách thức của Iran.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ