• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sản phụ mang song thai bị vỡ tử cung

Sức khỏe 01/08/2019 11:46

(Tổ Quốc) - Sản phụ V.T.N (SN 1992, ở Cẩm Khê, Phú Thọ) mang song thai được 14 tuần và có theo dõi sức khỏe thai sản ở phòng khám tư nhân nhưng không phát hiện gì bất thường.
a_11_da_sua_titg

Bác sĩ thăm khám cho người bệnh sau phẫu thuật.

Ngày 23/7 vừa qua, sản phụ này xuất hiện những cơn đau bụng dưới âm ỉ nhưng không để ý. Ngày 26/7, người bệnh đau bụng dữ dội nên đã đến Trung tâm y tế huyện Cẩm Khê để khám. Tại đây, sản phụ được chỉ định nhập viện với chẩn đoán theo dõi vỡ tử cung, sốc mất máu.

Sáng 27/7, sản phụ N. được chuyển tuyến lên Trung tâm Sản Nhi, Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ trong tình trạng sốc rất nặng, ý thức lơ mơ, tiếp xúc chậm, da niêm mạc nhợt, tái lạnh, bụng chướng.

Các bác sỹ chẩn đoán sản phụ bị sốc mất máu do vỡ tử cung khi mang song thai 14 tuần và phải tiến hành phẫu thuật cấp cứu ngay lập tức để cầm máu.

Ngoài ra, để đảm bảo khả năng mang thai cho bệnh nhân N. sau này, các bác sỹ đã cố gắng khâu phục hồi bảo tồn ở mức độ tốt nhất để hy vọng người bệnh có thể tiếp tục mang thai và sinh con. Hiện, sau ca phẫu thuật, tình trạng sức khỏe của người bệnh dần ổn định và được cai máy thở.

Ths.BS Cao Việt Hưng, Trưởng khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, Trung tâm Sản Nhi (Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ) cho biết, trường hợp bệnh nhân N. nếu không được xử trí kịp thời và chính xác sẽ vô cùng nguy hiểm đến tính mạng.

Bác sỹ Hưng cũng khuyến cáo phụ nữ có thai trong 3 tháng đầu để đánh giá được vị trí làm tổ của thai trong buồng tử cung là rất quan trọng. Túi thai làm tổ ở vị trí bất thường có thể gây ra những nguy cơ: rau tiền đạo, rau bám thấp, vỡ tử cung.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ