• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sáng nay bắt đầu xét xử sơ thẩm vụ gian lận thi cử ở Sơn La

Thời sự 16/09/2019 08:14

Không chỉ các bị cáo làm trong ngành giáo dục, ngay cả những thí sinh được nâng điểm cũng được triệu tập đến phiên tòa tại TAND tỉnh Sơn La.

8h sáng nay 16/9, Tòa án Nhân dân tỉnh Sơn La bắt đầu phiên xét xử sơ thẩm vụ án cựu phó giám đốc Sở giáo dục và Đào tạo Trần Xuân Yến cùng 7 bị cáo trong vụ án gian lận thi cử THPT Quốc gia 2018 về tội " Lợi dụng chức vụ , quyền hạn trong khi thi hành công vụ" theo điều 356 Bộ luật Hình sự.

thay tro cung co mat tai phien toa gian lan thi cu tai son la hinh 1
                          Phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án gian lận thi cử ở Sơn La

8 bị cáo hầu tòa gồm: Trần Xuân Yến, sinh năm 1971, cựu Phó giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La. Lò Văn Huynh, sinh năm 1961, cựu trưởng phòng khảo thí Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh. Cầm Thị Bun Sọn, sinh năm 1969, cựu phó trưởng phòng Chính trị tư tưởng, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh. Nguyễn Thị Hồng Nga, sinh năm 1967, cựu cán bộ Phòng khảo thí, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh. Đặng Hữu Thủy, sinh năm 1964, cựu Phó hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu. Đinh Hải Sơn, sinh năm 1983, cựu thiếu tá công an tỉnh Sơn La. 6 bị cáo này bị truy tố về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ theo Khoản 2, Điều 356 BLHS với khung hình phạt từ 5 đến 10 năm tù.

Cùng tội danh, Nguyễn Thanh Nhàn, sinh năm 1966, cựu Phó Phòng khảo thí Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh và Đỗ Khắc Hưng, sinh năm 1965, cựu trung tá Công an tỉnh Sơn La bị truy tố theo khoản 1, với khung hình phạt từ 1 đến 5 năm tù.

Khoảng 7.30, xe chở các bị cáo đến Tòa.

thay tro cung co mat tai phien toa gian lan thi cu tai son la hinh 2
                               Bắt đầu phiên tòa xét xử vụ gian lận thi cử ở Sơn La

Hội đồng xét xử gồm 5 người do thẩm phán Quản Hữu Chiến là chủ tọa. Đại diện cơ quan giữ quyền công tố tại tòa là 2 kiểm sát viên Lê Thị Thu Hà và Nguyễn Văn Thành. Có 8 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo.

Ngoài các bị cáo, Tòa án Nhân dân tỉnh Sơn La còn triệu tập 47 người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan gồm các thí sinh nằm trong danh sách được nâng điểm; phụ huynh có con được nâng điểm và 43 người làm chứng đến tòa.

thay tro cung co mat tai phien toa gian lan thi cu tai son la hinh 3
                     Bị cáo Dặng Hữu Thủy, Cựu phó hiệu trưởng trường THPT Tô Hiệu 

Không chỉ có những nhà giáo phải ra hầu tòa, trong số 47 người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan còn có các thí sinh trong danh sách nâng điểm và phụ huynh của những thí sinh này. Hay nói cách khác, cả thầy và trò có liên quan đều phải ra hầu tòa.

Dự kiến, phiên tòa diễn ra trong 5 ngày từ ngày 16/9-20/9./.

Theo VOV

NỔI BẬT TRANG CHỦ