• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sát ngày bầu cử Mỹ, ông Putin bất ngờ khen ông Trump, tiết lộ "con số kỳ lạ" giữa Mỹ-Nga

(Tổ Quốc) - Ông Putin đưa ra bình luận này tại một diễn đàn đầu tư của Nga chỉ 5 ngày trước khi nước Mỹ bắt đầu cuộc bầu cử để chọn ra tổng thống nhiệm kỳ sắp tới vào ngày 3/11.

Mới đây, ngày 29/10, tổng thống Nga Vladimir Putin đã ca ngợi người đồng cấp Donald Trump vì vai trò của ông trong việc bình ổn thị trường dầu mỏ toàn cầu, tuy nhiên cũng chỉ trích chính quyền ông Trump đã trừng phạt Nga tới 46 lần.

Ông Putin đưa ra bình luận này tại một diễn đàn đầu tư của Nga chỉ 5 ngày trước khi nước Mỹ bắt đầu cuộc bầu cử để chọn ra tổng thống nhiệm kỳ sắp tới vào ngày 3/11.

Cụ thể, trong bài phát biểu, ông Putin nói: "Tôi không muốn đề cập tới chủ đề cuộc bầu cử ở Mỹ. Dù tôi có nói gì đi chăng nữa, một số người sẽ tìm cách liên hệ để chứng tỏ rằng Nga có ý định can thiệp vào bầu cử Mỹ. Chính quyền hiện tại (của ông Trump) đã liên tục áp các trừng phạt mới đối với các thực thể và đại diện kinh tế của Nga, con số tổng cộng lên tới 46 lần. Là 46 lần. Chuyện này chưa từng xảy ra trước đây".

"Thật lạ lùng là kim ngạch thương mại giữa hai nước lại tăng tới 30%, mặc cho các trừng phạt. Chúng tôi đã làm việc cùng nhau - và làm việc khá hiệu quả - để bình ổn thị trường dầu mỏ. Chúng tôi đã đàm phán trên tư cách cá nhân với Vua Ả Rập Saudi về vấn đề này và tôi biết rằng tổng thống Trump rất tích cực và khá hiệu quả trong quá trình làm việc."

"Về chuyện bầu cử, chúng tôi sẽ tôn trọng lựa chọn của người Mỹ và sẽ làm việc với bất kì tổng thống nào đắc cử. Tôi hi vọng những quyết định tương lai sẽ cân bằng. Dù gì chúng tôi cũng rất bình tĩnh về mọi việc," ông Putin nói.

Vấn đề "Nga can thiệp bầu cử Mỹ" là một trong những bê bối lớn trong chính trường Mỹ, phủ bóng suốt 2 năm đầu cầm quyền của ông Trump. Một nhóm các điều tra viên đã theo dõi và tìm bằng chứng cáo buộc này dưới sự điều hành của cựu giám đốc FBI Robert Mueller, tuy nhiên cuối cùng vẫn không thể đưa ra kết luận về mối liên hệ giữa ông Trump và Nga.

Trong cuộc bầu cử năm nay, nhiều chuyên gia tiếp tục tỏ ra lo ngại về can thiệp của Nga và cho rằng Nga sẽ hỗ trợ ông Trump như hồi năm 2016.

Tất Đạt

NỔI BẬT TRANG CHỦ