• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sát ngày Tết: Phó Thủ tướng đi kiểm tra công tác đáp ứng với dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona

Sức khỏe 23/01/2020 14:35

(Tổ Quốc) - Sáng nay (23/1), Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã đi kiểm tra khả năng đáp ứng với dịch bệnh trong trường hợp bệnh viêm phổi cấp do virus corona xâm nhập Việt Nam tại một bệnh viện trên địa bàn thành phố Hà Nội.


Sát ngày Tết: Phó Thủ tướng đi kiểm tra công tác đáp ứng với dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng đi kiểm tra tại BV

Trong chuyến kiểm tra này, Phó Thủ tướng đã đến 2 Bệnh viện là Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương về (cơ sở 2, ở huyện Đông Anh, Hà Nội).

Tại bệnh viện, sau khi kiểm tra hệ thống labo, phòng thí nghiệm và phòng bệnh, Phó Thủ tướng cũng đề nghị các chuyên gia đầu ngành trả lời câu hỏi để người dân biết về tình dịch bệnh đến thời điểm này.

"Người dân hiện quan tâm nhất là bệnh này có lây không? Hiện giới chuyên môn đã chia ra nhiều mức lây lan của dịch, đó là: không lây từ người sang người; lây từ người sang người nhưng khó lây và hạn chế hay rất dễ lây. Vậy lây từ người sang người hiện đang ở mức nào và cơ chế lây ra sao và biểu hiện, thời gian ủ bệnh ra sao để có khuyến nghị người dân, không để người dân hoảng sợ, lo lắng quá mức?" - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đặt câu hỏi.

Nói về chủng virus mới này, GS-TS Nguyễn Văn Kính, nguyên Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, cho biết bản chất của con virus này vẫn là corona virus chính là chủng từng gây ra SARS (năm 2003) và MERS (2017).

Với bệnh viêm phổi cấp do virus corona, bệnh lây qua đường hô hấp. Trong vòng 2 m nếu người xung quanh hít phải giọt bắn của nước bọt hay hắt hơi của người bệnh sẽ có nguy cơ mắc bệnh.

"Do là bệnh lây qua đường hô hấp nên bệnh có khả năng lây lan. Qua hơn 400 ca bệnh được ghi nhận, Tổ chức Y tế thế giới đã khẳng định bước đầu đây là virus có nguồn gốc từ động vật nhưng là chủng gì thì hiện chưa xác định và đã có bằng chứng rõ ràng lây từ người sang người. Cũng giống như bệnh SARS, virus này sẽ lây từ bệnh nhân sang cán bộ y tế nên không chỉ người dân và cán bộ y tế cũng có nguy cơ lây lan. Điều này cần cảnh báo để cán bộ y tế- những người trực tiếp chăm sóc bệnh nhân không được lơ là, mất cảnh giác và phải dự phòng ngay từ đầu"- GS Kính nhấn mạnh.

Sát ngày Tết: Phó Thủ tướng đi kiểm tra công tác đáp ứng với dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona - Ảnh 2.

Cũng theo GS Kính, về bệnh cảnh lâm sàng, bệnh viêm phổi cấp do virus corona mới (nCoV) tương tự như SARS, bệnh nhân sẽ bị viêm đường hô hấp cấp tính dẫn đến viêm phổi và suy đường thở. Khi 2 phổi tổn thương toàn bộ bệnh nhân sẽ không có khả năng trao đổi oxy, dẫn đến não bị tổn thương, suy đa tạng và bệnh nhân sẽ tử vong. Nếu không được khống chế tỉ lệ tử vong sẽ cao.

"Cho đến thời điểm này, corona virus chưa có thuốc đặc trị nên việc phòng ngừa điều trị vẫn dựa trên phòng bệnh và phát hiện điều trị triệu chứng và biến chứng. Chủng virus này hiện lây lan qua đường hô hấp, thời gian đầu chúng ta tưởng rằng virus này lây lan hạn chế nhưng qua báo cáo của Trung Quốc, virus này đang lây lan rất nhanh nhưng mức độ tùy thuộc vào đáp ứng của chúng ta đối với mức lây lan của virus. Nếu chúng ta ngăn chặn được, virus sẽ lây lan chậm còn nếu không ngăn chặn được dịch sẽ lây lan rất nhanh, nguy cơ tử vong lớn. Đây là điều chúng ta phải dự phòng trước" - GS Kính nói.

Trước tình hình dịch có nguy cơ xâm nhập, Phó Thủ tướng yêu cầu kiểm soát chặt các cửa khẩu, đặc biệt các cửa khẩu từ Trung Quốc, sẵn sàng theo dõi, cách ly ngay tại cửa khẩu khi phát hiện ca bệnh nghi ngờ. Tất cả các cơ sở điều trị thực hiện đúng các hướng dẫn của Bộ Y tế, có bệnh nhân cần phải cách ly, điều trị ngay. Bộ Y tế phải chủ động thông tin tình hình dịch bệnh của Việt Nam và thế giới.

"Dù thời điểm này đang là kỳ nghỉ Tết nhưng nếu gia đình có người sốt cần phải hạn chế tiếp xúc gần và đưa đến cơ sở y tế kịp thời. Bởi đây là chủng virus biến chủng từ thời SARS và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Việt Nam đã có kinh nghiệm trong việc phòng chống nhiều dịch nhưng ở thời điểm này, tất cả phải sẵn sàng ứng phó ở tình huống xấu nhất và luôn có biện pháp cao hơn mức bình thường, nhất là trong thời điểm dịp Tết Nguyên đán"- Phó Thủ tướng yêu cầu.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ