• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sau 2 ngày cai ECMO, phổi bệnh nhân phi công phục hồi gần 60%

(Tổ Quốc) - Sau 2 ngày cai ECMO (tim phổi nhân tạo), dù tiên lượng còn nặng, nhưng phổi bệnh nhân phi công đã phục hồi gần 60%, tiếp tục được tập vật lý trị liệu tích cực để sớm phục hồi cải thiện về sức cơ cũng như chức năng hô hấp.

Tiểu ban điều trị - Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống Covid-19 chiều 5/6 cho biết, bệnh nhân phi công tiên lượng còn nặng sau 2 ngày cai ECMO. Anh cần nhiều tuần để cai máy thở và phục hồi chức năng vận động, trong quá trình hồi phục có thể bị những đợt nhiễm trùng mới.

Hiện bệnh nhân tỉnh, vẫn thở máy, kết hợp dùng kháng sinh, truyền kháng đông liên tục. Sức cơ tứ chi vẫn ở mức hoạt động chi trên 3/5, chi dưới 2/5. Tình trạng viêm phổi do vi khuẩn Burkholderia cenocepacia khả quan hơn, đờm đã chuyển từ dạng mủ sang loãng trong. Đặc biệt, phổi phục hồi được gần 60%.

Tình trạng trướng bụng có thể do dùng kháng sinh liều cao, phổ rộng nhiều ngày gây loạn khuẩn ruột.

Thời gian tới, bệnh nhân 91 tiếp tục được tập vật lý trị liệu tích cực để sớm phục hồi cải thiện về sức cơ cũng như chức năng hô hấp. Phải đảm bảo để đáp ứng đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng cho bệnh nhân trong giai đoạn hồi phục.

Sau 2 ngày cai ECMO, phổi bệnh nhân phi công phục hồi gần 60% - Ảnh 1.

Phổi bệnh nhân phi công đã phục hồi gần 60% sau 2 ngày cai ECMO. Ảnh: BVCC.

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, với những bệnh nhân khác thì những tiến triển nhỏ về sức khoẻ đó là bình thường nhưng với bệnh nhân là một nỗ lực lớn, là sự tiến bộ lớn của cả "team" điều trị và Hội đồng chuyên môn cũng như các chuyên gia đã cố gắng chăm sóc, điều trị, đưa ra phương án điều trị bệnh nhân phù hợp với từng giai đoạn sức khoẻ.

Đặc biệt PGS.TS Lương Ngọc Khuê cũng cho rằng, quyết định chuyển bệnh nhân sau khi khỏi Covid-19 sang BV Chợ Rẫy điều trị tích cực là quyết định cực kỳ đúng đắn của Hội đồng. Dù bệnh nhân có diễn biến tốt nhiều nhưng chúng ta chưa thể nói trước được chắc chắn điều gì.

"Đây là một nỗ lực phi thường, bởi chúng ta đã có những lúc bi quan, nhưng đến hôm nay bệnh nhân đã có những ánh mắt, nụ cười như một lời động viên, khích lệ các thầy thuốc, các chuyên gia để tiếp tục cố gắng, cống hiến sức lực để điều trị cho bệnh nhân một cách tốt nhất. Cái gì tốt nhất cho người bệnh thì chúng ta cố gắng triển khai và làm tốt nhất"- PGS.TS Lương Ngọc Khuê nói.

Minh Nhân

NỔI BẬT TRANG CHỦ