• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sau đề xuất người mất bằng lái xe phải thi lại, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nói gì?

Thời sự 08/03/2019 12:56

(Tổ Quốc) - Sau những ngày bị dư luận lên tiếng phản đối đề xuất người mất bằng lái xe phải thi lại, ngày 7/3, Bộ trưởng Bộ Giao thông, vận tải Nguyễn Văn Thể ký ban hành văn bản yêu cầu Tổng cục Đường bộ VN khẩn trương đề xuất giải pháp siết chặt quản lý, nâng cao chất lượng đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe (GPLX).

Theo đó, Bộ Giao thông, vận tải yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và các ứng dụng khoa học công nghệ trong quản lý nâng cao chất lượng công tác đào tạo, sát hạch cấp GPLX trong cả nước.

Tổ chức rà soát, tổng hợp các trường hợp vi phạm bị tạm giữ hoặc tước quyền sử dụng GPLX, nhưng cố tình gian dối để xin cấp lại GPLX, hoặc các trường hợp cố tình báo mất để xin cấp lại GPLX với mục đích sở hữu đồng thời nhiều GPLX. Đối với những trường hợp nghi ngờ như xin cấp lại GPLX nhiều lần, cần kịp thời kiểm tra, xác minh để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Sau đề xuất người mất bằng lái xe phải thi lại, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nói gì? - Ảnh 1.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể.

Phối hợp với Cục Cảnh sát giao thông để kết nối, cập nhật thông tin vi phạm của các lái xe vào hệ thống cơ sở dữ liệu dùng chung trên toàn quốc, nhằm xác định nhanh và xử lý kịp thời đối với lái xe bị cơ quan chức năng thu giữ GPLX do vi phạm.

Ngoài ra, các đơn vị nghiên cứu, đề xuất các giải pháp nhằm siết chặt công tác cấp lại GPLX đã mất theo đúng quy định của pháp luật, nhằm ngăn chặn các trường hợp lợi dụng chính sách để xin cấp lại GPLX không đúng quy định; Đề xuất các các giải pháp xử lý vi phạm đối với hành vi gian dối, cố tình báo mất để xin cấp lại GPLX, trong đó có giải pháp sát hạch trước khi cấp lại GPLX.

Trước đó, ngày 6/3, Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội tổ chức phiên giải trình về tình hình vi phạm pháp luật và tội phạm xâm phạm an toàn giao thông đường bộ, đường sắt.

Tại buổi giải trình này, tờ VnExpress dẫn lời ông Nguyễn Văn Thể cho biết, Bộ đề xuất phương án, tất cả những người mất bằng lái xe phải thi lại để tránh tình trạng lợi dụng việc này xin thêm bằng thứ 2, thậm chí bằng thứ 3.

Nhiều người cho rằng, đề xuất này là vô lý và đẩy việc khó sang người dân. Nếu ai mất văn bằng, chứng chỉ gì cũng phải thi lại thì đó thực sự là một việc làm vô cùng tốn kém.

Nhiều ý kiến cũng cho rằng, có việc lợi dụng xin thêm bằng thứ 2, thứ 3 như lời Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nói cũng là việc của cơ quan chức năng, cần kiểm soát chất lượng thi lấy bằng lái xe chứ không phải là đẩy việc sang người dân.

Được biết, Bộ Giao thông, vận tải đã có Thông tư số 46/2012/TT-BGTVT năm 2012 quy định rất rõ về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ, đặc biệt qui định rõ ràng về các trường hợp người bị mất giấy phép lái xe được cấp lại./.

Thái Linh

NỔI BẬT TRANG CHỦ