• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sau thỏa thuận UAE và Bahrain, Saudi Arabia đang mềm mỏng với Israel?

Thế giới 16/09/2020 11:39

(Tổ Quốc) - Các thỏa thuận quan trọng giữa UAE với Bahrain là bước ngoặt đối với Israel và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo hãng Reuters, trước thềm bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11, Tổng thống Trump đã đánh dấu mốc quan trọng ở vai trò trung gian kết nối hòa bình cho Trung Đông. Tuy nhiên, giải thưởng ngoại giao lớn cho thỏa thuận hòa bình của Israel phải là Saudi Arabia – quốc gia xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới.

Sau thỏa thuận UAE và Bahrain, Saudi Arabia đang mềm mỏng với Israel? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Reuters

Marc Owen Jones – một học giả từ Viện Nghiên cứu Ả rập và Hồi giáo tại Đại học Exeter cho rằng, Saudi Arabia đã lấy ý kiến dư luận từ quá trình bình thường hóa quan hệ giữa UAE và Bahrain nhưng thỏa thuận chính thức với Israel vẫn là một nhiệm vụ lớn với vương quốc này.

Tại Washington, một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định nước này luôn muốn thúc đẩy quan hệ tốt đẹp giữa Israel và các quốc gia Ả rập vùng Vịnh, xem đây là xu hướng phát triển tích cực mà chúng ta cùng xây dựng.

Ali al-Suliman, một công dân Saudi nhận xét, thỏa thuận bình thường hóa quan hệ giữa Bahrain và Israel là bước đi ngược với những gì mà mọi người đã từng tâm niệm rằng "Israel là quốc gia đang chiếm đóng và đuổi người Palestine ra khỏi nhà của họ".

Thái tử Saudi - Mohammed bin Salman từng hứa hẹn sẽ thúc đẩy đối thoại nỗ lực cải cách trong nước. Ông Mohammed bin Salman trước đây từng tuyên bố người Israel được quyền sống trong hòa bình trên đất của họ với điều kiện có một thỏa thuận đảm bảo sự ổn định cho tất cả các bên.

Thêm vào đó, lo ngại về ảnh hưởng của Iran đã khiến cho Saudi Arabia và Israel tìm cách phát triển quan hệ hai nước. Saudi Arabia – một trong số các quốc gia có ảnh hưởng nhất tại Trung Đông đang chuẩn bị thúc đẩy quan hệ thân thiết hơn với Israel.

Với sự ủng hộ hoàn toàn của Tổng thống Donald Trump, Cố vấn cấp cao Nhà Trắng Jared Kushner và nhóm cấp cao đã xây dựng kế hoạch lớn cho hòa bình Trung Đông. Thay vì cố gắng thuyết phục các đối tác xuyên Đại Tây Dương áp đặt thêm các trừng phạt đối với Tehran thì ông Kushner lại theo đuổi chiến lược ngoại giao khác trong khu vực kể từ năm 2017. Sức mạnh thực sự của chiến lược này là sự thống nhất giữa người Ả rập và Israel trong cùng một thỏa thuận công nhận chung.

Chính sách ngoại giao khéo léo của chính quyền Mỹ đang góp phần mang lại sự thống nhất cho các quốc gia Ả rập và làm giảm đi ảnh hưởng của Iran trong khu vực. Việc tìm ra điểm chung đã mang lại sự thống nhất giữa các đối tác Ả rập. Bình thường hóa quan hệ với Israel cho thấy tín hiệu hòa bình Trung Đông có thể đạt được mà không phải từ bỏ các nguyên tắc của Ả rập.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ