• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sau vụ CFO bị bắt, Huawei đối mặt đòn giáng mới từ Nhật?

Kinh tế 07/12/2018 10:28

(Tổ Quốc) - Huawei đang đối mặt với nhiều khó khăn khi hoạt động tại các thị trường nước ngoài.

Nhật Bản có kế hoạch cấm chính phủ mua các thiết bị từ hai tập đoàn viễn thông hàng đầu Trung Quốc Huawei Technologies và ZTE, một nguồn tin có thông tin trực tiếp cùng một người được thông báo về vấn đề này nói với Reuters vào thứ Sáu (ngày 7/12).

Tờ báo Yomiuri của Nhật Bản, tờ báo đầu tiên đưa tin này, cho biết chính phủ Nhật Bản dự kiến sẽ sửa đổi các quy tắc nội bộ của mình về quy trình mua sắm sớm nhất là vào thứ Hai tới nhằm ngăn chặn rò rỉ thông tin tình báo và các cuộc tấn công mạng.

Sau vụ CFO bị bắt, Huawei đối mặt đòn giáng mới từ Nhật? - Ảnh 1.

Việc CFO của Huawei bị bắt tại Canada đang dấy lên nhiều căng thẳng mới. (Nguồn: Reuters)

Thông tin này sau một quyết định của Hoa Kỳ cũng trong năm nay về việc cấm chính phủ mua thiết bị của Huawei.

Các cơ quan tình báo Mỹ cho rằng Huawei có quan hệ với chính phủ Trung Quốc và thiết bị của nó có thể chứa "backdoors" (cửa hậu) mặc dù không có bằng chứng nào được công bố công khai và công ty cũng đã bác bỏ những tuyên bố này.

Cửa hậu trong phần mềm hay hệ thống máy tính thường là một cổng không được thông báo rộng rãi, cho phép người quản trị xâm nhập hệ thống để tìm nguyên nhân gây lỗi hoặc bảo dưỡng. Ngoài ra nó cũng dùng để chỉ cổng bí mật mà hacker và gián điệp dùng để truy cập bất hợp pháp.

Giám đốc tài chính của Huawei, Meng Wanzhou, 46 tuổi – con gái của người sáng lập công ty này đã bị bắt giữ tại Canada vào ngày 1/12. Theo những nguồn tin thân cận với vụ việc này, vụ bắt giữ này được tiến hành theo yêu cầu của Washington như một phần trong cuộc điều tra về nghi ngờ có một kế hoạch sử dụng hệ thống ngân hàng toàn cầu để lách các lệnh trừng phạt của Mỹ chống lại Iran.

Trong khi đó, Australia và New Zealand cũng đã chặn Huawei tham gia xây dựng mạng 5G, trong khi Tập đoàn BT của Anh cho biết họ đã dỡ bỏ các thiết bị của Huawei khỏi lõi của mạng di động 3G và 4G hiện tại và sẽ không để công ty Trung Quốc này tham gia xây dựng các phần thiết yếu của hệ thống mạng tiếp theo.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ