• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sẽ ban hành sách giáo khoa lớp 2 và lớp 6 mới sớm hơn so với năm trước

Giáo dục 30/10/2020 10:48

(Tổ Quốc) - Ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (Bộ GDĐT) cho biết, SGK lớp 2 và lớp 6 tới đây sẽ ban hành sớm hơn so với năm trước. Có 5 tháng để các nhà xuất bản in ấn rồi phát hành, trong khoảng thời gian đó sẽ tập trung bồi dưỡng giáo viên sử dụng sách.

Tăng cường khâu thẩm định trong Hội đồng thẩm định SGK lớp 2, lớp 6

Thông tin tại buổi Tọa đàm "Thực hiện Nghị quyết 88/2014/QH13 của Quốc hội với việc đổi mới giáo dục phổ thông" do Báo Đại biểu Nhân dân tổ chức, ông Nguyễn Xuân Thành cho hay, hiện nay, công tác thẩm định SGK lớp 2 và lớp 6 đã được thực hiện xong vòng 1. Các tác giả cũng đã chỉnh sửa và Bộ đã bắt đầu thu sách để chuẩn bị triển khai thẩm định vòng 2.

Lần này, Bộ yêu cầu các thành viên Hội đồng thẩm định tập trung vào việc trao đổi và tăng cường thảo luận, thậm chí có thể tranh luận giữa các tác giả với Hội đồng thẩm định.

Trong thời gian sắp tới, sẽ tăng cường khâu thẩm định trong Hội đồng cũng như tương tác với các nhóm tác giả để đáp ứng yêu cầu của quy định. Đồng thời, sẽ tăng cường thêm các kênh để có thể lấy ý kiến rộng rãi hơn từ các thầy cô trực tiếp giảng dạy tại các cơ sở cũng qua các kênh khác nhau. 

Hiện nay, 8 trường sư phạm trong chương trình đang cùng 63 Sở GDĐT triển khai bồi dưỡng giáo viên cốt cán về phương pháp giảng dạy và kiểm tra, đánh giá. Bên cạnh đó, triển khai ngay việc bồi dưỡng đại trà để đáp ứng được yêu cầu trong năm tới, bắt đầu triển khai đến lớp 2 và lớp 6.

Về cơ sở vật chất, đặc biệt là thiết bị dạy học, hiện Bộ GDĐT đã đưa lên Internet và xin ý kiến rộng rãi, thời gian tới sẽ ban hành để cho các địa phương có cơ sở xây dựng, mua sắm trang thiết bị chuẩn bị sẵn sàng cho năm tới.

Ông Thành cho biết, SGK lớp 2 và lớp 6 tới đây sẽ ban hành sớm hơn so với năm trước. Như vậy, sẽ có 5 tháng để các nhà xuất bản in ấn rồi phát hành, đặc biệt ở giai đoạn này, trong khoảng thời gian đó thì sẽ tập trung bồi dưỡng giáo viên về việc sử dụng sách này. 

Song hành cùng với việc bồi dưỡng, phương pháp dạy học cũng như kiểm tra, đánh giá để đảm bảo chuẩn bị sẵn sàng năng lực đội ngũ nhà giáo khi bắt đầu triển khai cho năm học mới vào tháng 9.

Sẽ ban hành sách giáo khoa lớp 2 và lớp 6 mới sớm hơn so với năm trước - Ảnh 1.

Thẩm định SGK lớp 2, lớp 6 mới: tăng cường thêm các kênh để lấy ý kiến rộng rãi (ảnh: Moet)

Bộ GDĐT thực hiện 3 điều chỉnh trong công tác thẩm định SGK

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho biết, để triển khai thực hiện chương trình, SGK mới, Bộ GDĐT sẽ thực hiện 3 điều chỉnh quan trọng ở trong công tác thẩm định SGK.

Đầu tiên là kiểm soát chặt chẽ quá trình thực nghiệm SGK. Trước đây, các nhà xuất bản phối hợp với tác giả chủ động tổ chức việc thực nghiệm thì tới đây sẽ có sự tham gia chỉ đạo, phối hợp của Bộ GDĐT để công tác này đạt hiệu quả hơn.

Cùng với đó là tăng cường việc thẩm định nội bộ tại các nhà xuất bản để nâng cao chất lượng bản mẫu SGK trước khi nhà xuất bản gửi lên Bộ GDĐT để thẩm định. Theo đó các nhà xuất bản phải tổ chức thẩm định sơ bộ tại đơn vị để đánh giá, rà soát chất lượng SGK. Qua "vòng lọc" đầu tiên này, nhà xuất bản mới gửi bản mẫu SGK hoàn thiện lên Bộ GDĐT. Hội đồng quốc gia thẩm định SGK sau đó sẽ đánh giá, nhận xét, góp ý để tác giả tiếp tục hoàn thiện bản mẫu SGK tốt hơn.

Mở rộng thêm đối tượng góp ý cho bản mẫu SGK, có thể bằng cách đăng mạng bản Pdf bản mẫu SGK để xin ý kiến góp ý, nắm bắt thông tin trên diện rộng, đa chiều từ giáo viên, cán bộ quản lý, các nhà khoa học và người dân. Trên cơ sở các ý kiến phản ánh, Bộ GDĐT sẽ nghiên cứu để kịp thời đề ra các giải pháp bổ sung trong quá trình chỉ đạo tổ chức thực hiện.

Sẽ ban hành sách giáo khoa lớp 2 và lớp 6 mới sớm hơn so với năm trước - Ảnh 2.

Các tác giả đang chỉnh sửa, bổ sung SGK Tiếng Việt lớp 1 bộ sách Cánh Diều

Trước những ý kiến về việc thực hiện chương trình, SGK mới từ năm học này, ông Phạm Tất Thắng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cho rằng theo quy định của Luật Giáo dục 2019 thì Bộ trưởng Bộ GDĐT phải chịu trách nhiệm về chất lượng của SGK giáo dục phố thông. Điều này thể hiện vai trò quản lý nhà nước của Bộ đối với việc chỉ đạo tổ chức biên soạn cũng như thẩm định SGK.

Ông Thắng cho rằng, Bộ GDĐT đã thực hiện đúng vai trò của mình theo đúng chức năng nhiệm vụ được giao. Tuy nhiên trong thực tế vừa qua, khi lựa chọn ban hành các bộ SGK đưa vào trong thực tế thì còn ý kiến phản ánh từ dư luận, phụ huynh, học sinh về một vài cuốn SGK trong số 5 bộ SGK đã được thẩm định và phê duyệt. Đây cũng là tín hiệu tích cực thể hiện sự quan tâm của phụ huynh và dư luận xã hội đối với việc đổi mới chương trình và SGK giáo dục phổ thông.

Phó Chủ nhiệm nhấn mạnh, đây cũng là kinh nghiệm rất quý để sắp tới trong quá trình Bộ GDĐT tổ chức thẩm định các SGK, trước mắt là lớp 2 và lớp 6 thì Bộ có thể rà soát lại chặt chẽ hơn, thể hiện được trách nhiệm rõ hơn của các tổ chức cá nhân có liên quan, đặc biệt là trách nhiệm của Hội đồng thẩm định SGK quốc gia. Làm sao để bảo đảm một bộ sách khi đã được thẩm định mà Bộ trưởng ký quyết định công bố sẽ đáp ứng được tốt nhất yêu cầu đổi mới của chương trình giáo dục phổ thông.

Phương Anh

NỔI BẬT TRANG CHỦ