• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Sẽ tổ chức tọa đàm và mời các chuyên gia đóng góp ý kiến cho Dự thảo Luật Thư viện

Văn hoá 08/11/2018 17:38

(Tổ Quốc)- Sáng ngày 08/11, tại Hà Nội, Vụ Thư viện, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã báo cáo tiến độ triển khai xây dựng Dự án Luật Thư viện, buổi họp nằm trong khuôn khổ các hoạt động liên quan tới xây dựng và góp ý hoàn thiện Dự thảo Luật Thư viện trước khi ban hành.

Tham dự buổi họp có bà Trịnh Thị Thủy Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, bà Vũ Dương Thúy Ngà Vụ trưởng Vụ Thư viện, cùng các chuyên viên Vụ Pháp chế, Vụ Thư viện… liên quan tới quá trình xây dựng, lấy ý kiến góp ý cho Dự thảo.

Sẽ tổ chức tọa đàm và mời các chuyên gia đóng góp ý kiến cho Dự thảo Luật Thư viện - Ảnh 1.

Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy tại buổi làm việc với Vụ Thư viện

Tại buổi họp, bà Vũ Dương Thúy Ngà đã báo cáo tiến độ triển khai xây dựng Dự án Luật Thư viện. Tới nay, Vụ đã thực hiện các công việc: đăng tải Dự thảo Hồ sơ Dự án Luật Thư viện trên Cổng thông tin điện tử của Bộ VHTTDL và Cổng thông tin điện tử Chính phủ và tổ chức lấy ý kiến đóng góp cho Dự thảo.

Sau khi đăng tải, tính đến thời điểm này Vụ Thư viện đã tiếp nhận được hơn 70 ý kiến góp ý (trong đó có 24 ý kiến nhất trí hoàn toàn), Vụ cũng đã tổng hợp các ý kiến góp ý của các cơ quan, đơn vị, tổ chức chịu sự tác động của Luật Thư viện, kết quả cho thấy: có 11 ý kiến góp ý của các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; 07 ý kiến của các đơn vị trực thuộc Bộ; 46/63 tỉnh thành có ý kiến gửi về; 03 Thư viện Bộ, ngành; 03 Thư viện Đại học; 01 cơ sở đào tạo nghề Thư viện; và các Hội cũng đã có ý kiến gửi về.

Ngoài ra, trong quá trình khảo sát tình hình thực thi Pháp lệnh Thư viện tại một số địa phương, Tổ Biên tập cũng đã tiến hành tổ chức lấy ý kiến góp ý cho Dự thảo, đa phần các ý kiến đều thống nhất với Dự thảo này.

Trước đó, vào ngày 15/10, Vụ Thư viện cũng đã tổ chức họp chuyên gia để lấy ý kiến đóng góp cho Dự thảo Luật Thư viện với thành phần gồm các thành viên Tổ Biên tập, đại diện thư viện công cộng, thư viện đại học, thư viện Bộ, ngành và cơ sở đào tạo nghề thư viện.

Song song với quá trình lấy ý kiến góp ý những nội dung của Dự án, Vụ cũng đang xây dựng Dự thảo Đề cương Nghị định Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Thư viện để trình Chính phủ với 6 Chương và 23 Điều.

Theo kế hoạch đã được phê duyệt, trong thời gian tới Vụ Thư viện sẽ tiếp tục tiếp thu và giải trình ý kiến góp ý của các tổ chức, cá nhân, trên cơ sở đó hoàn thiện Dự thảo lần 3 Luật Thư viện và Hồ sơ xây dựng Luật. Cùng đó sẽ tiến hành xây dựng Dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Thư viện. Dự kiến, cuối tháng 11/2018 sẽ tổ chức tọa đàm và mời các chuyên gia đóng góp ý kiến cho Dự thảo Luật trước khi gửi Hồ sơ sang Bộ Tư pháp thẩm định và trình Chính phủ, trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội và các cơ quan thẩm tra của Quốc hội.

Ghi nhận kết quả Vụ Thư viện báo cáo thực hiện trong thời gian qua, Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy đã có những hướng dẫn và chỉ đạo làm rõ hơn về nội dung, điều khoản trong Dự thảo. Đồng thời Thứ trưởng cũng đã góp ý để trong thời gian tới, khi Vụ Thư viện tổ chức Hội thảo, tọa đàm và mời các chuyên gia đóng góp ý kiến cho Dự thảo Luật Thư viện có chất lượng.Quỳnh Nga

NỔI BẬT TRANG CHỦ