• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sejong, thủ đô mini mới của Hàn Quốc

Thời sự 04/07/2012 06:07

Hàn Quốc vừa chính thức khánh thành một thủ đô mini mới tại thành phố Sejong, với thiết kế như một trung tâm chính phủ mới bên cạnh thủ đô chính Seoul, sau một thập kỷ xung đột chính trị và xã hội.

Hàn Quốc vừa chính thức khánh thành một thủ đô mini mới tại thành phố Sejong, với thiết kế như một trung tâm chính phủ mới bên cạnh thủ đô chính Seoul, sau một thập kỷ xung đột chính trị và xã hội.

 

Khoảng 2.000 cư dân và các chức sắc từ Seoul đã tham dự lễ khánh thành thủ đô mini Sejong ngày 2.7.Ảnh: AFP 

Nằm cách thủ đô chính 120 km, Sejong, theo những người ủng hộ, sẽ là nơi mở rộng các lợi ích kinh tế, giảm bớt tắt nghẽn và kích thích phát triển cân bằng hơn trong khu vực. Ít nhất 36 văn phòng và cơ quan chính phủ (gồm 16 bộ và 20 cơ quan) dự kiến di dời về thành phố này vào năm 2015, trong đó có cả văn phòng thủ tướng, các dịch vụ phát thanh truyền hình chính phủ, Bộ Tài chính, chiến lược và đất đai, Bộ giao thông vận tải và hàng hải, Bộ điện lực và khí đốt, bệnh viện, trường học, với chi phí 8.500 tỉ won. Mục tiêu là Sejong sẽ có 79% cơ quan chính phủ trung ương, 83% công ty nhà nước, 91% doanh nghiệp trong top 100 doanh nghiệp hàng đầu quốc gia.

Văn phòng quan trọng như văn phòng tổng thống, Bộ quốc phòng và ngoại giao sẽ ở lại Seoul. Hàng ngàn công chức sẽ phải di chuyển trong vài năm tới. Bên cạnh các lợi ích kinh tế, Sejong được xem như một động thái an ninh tốt vì nằm cách xa biên giới với Triều Tiên.

Tuy nhiên, nhiều nhà phê bình vẫn hoài nghi về tính hiệu quả của việc phân chia chức năng chính phủ giữa Seoul và Sejong. Một quan chức chính phủ đã than phiền việc di dời đồng nghĩa với hai tiếng đồng hồ lái xe trở lại Seoul cho các cuộc họp. Chính thủ tướng Kim Hwang-Sik cũng nêu rõ “có một số lo ngại rằng sự phân chia của các cơ quan chính phủ trung ương có thể gây kém hiệu quả điều hành và tăng chi phí, nhưng chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để dập tắt mối lo ngại này và tạo sự cân bằng cũng như phối hợp ăn ý giữa các cơ quan”.

Sejong hiện có 120.000 dân, con số này được chính phủ hy vọng sẽ tăng lên 300.000 vào năm 2020, và lên đến nửa triệu khi xây dựng hoàn tất năm 2030 trong khi Seoul là nhà của khoảng 10 triệu người. Có kích thước lớn đứng thứ 17 sau Seoul, sáu thành phố lớn và chín tỉnh thành khác, với diện tích khoảng 465 km2, Sejong được đặt tên theo tên của vị vua đã phát triển bảng chữ cái Hàn Quốc thế kỷ 15. Năm 2002, cựu tổng thống Roh Moo-hyun đã trình bày ý định xây dựng Sejong thành thủ đô mới, nhưng đã bị Tòa án hiến pháp bác bỏ năm 2004.

 Theo Sài gòn Tiếp thị

NỔI BẬT TRANG CHỦ