• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sinh viên tốt nghiệp Trung Quốc thất thần vì "dở khóc dở cười" khi xin việc

Giáo dục 07/01/2019 17:59

(Tổ Quốc) - Theo scmp, hơn 200 sinh viên mới tốt nghiệp đã bị sa thải trước khi một công ty thiết bị y tế có tiếng của nước này quyết định thu hẹp kế hoạch tuyển dụng.

Các công ty của Trung Quốc đang chịu sức ép kinh tế gia tăng trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ và Trung Quốc.

Sinh viên tốt nghiệp Trung Quốc thất thần vì dở khóc dở cười khi xin việc - Ảnh 1.

Sinh viên Trung Quốc thất thần sau khi ra trường. Ảnh:scmp

Tan Shiyang, một sinh viên vừa tốt nghiệp khoa học sinh học và kỹ thuật y tế của Đại học Beihang là một trong số những sinh viên bày tỏ lo lắng về việc tìm một công việc tử tế tại Trung Quốc hiện nay. Các nhà khoa học công nghệ sinh học có kỹ năng thường học tại trường ở Bắc Kinh được xem là một trong các trường tốt nhất.

Tan đã nhanh chóng nhận lời mời làm việc sau khi gặp gỡ các đại diện từ các công ty trong hội chợ tuyển dụng tại Beihang. Cuối cùng anh quyết định chấp nhận lời mời làm việc với tư cách là nhà nghiên cứu với một công ty công nghệ cao ở Thâm Quyến, một trong những thành phố sôi động nhất Trung Quốc.

Đảm bảo công việc ổn định sau tốt nghiệp, Tan đang trở lại và tận hưởng những tháng cuối cùng thời sinh viên.

Tuy nhiên, vào tháng 12, mọi thứ đã đảo lộn. Công ty đã chấp nhận Tan bất ngờ cho biết, lời mời công việc đã bị hủy. Mindray, nhà sản xuất thiết bị y tế lớn nhất Trung Quốc cho biết sẽ trả cho Tan 5000 nhân dân tệ (tương đương 727 đôla) tiền bồi thường vì sự cố này.

Sự thay đổi đột ngột đã khiến cuộc sống của Tan đảo lộn.

"Tôi đã chọn Mindray bởi vì tôi muốn làm việc giống như nhà nghiên cứu cho công ty này và đó là lý do tại sao tôi từ chối các lời mời làm việc khác. Hiện tại tôi phải bắt đầu lại…Tôi hiếm khi nghĩ về các ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế. Nhưng, hiện tại, tôi có thể đoán được mình đang là nạn nhân", Tan chia sẻ.

Joan Liu, một sinh viên mới tốt nghiệp khác đồng cảnh ngộ chia sẻ: "Mindray là một công ty dẫn đầu trong ngành công nghiệp. Tuy nhiên, các hợp đồng với chúng tôi lại có thể gián đoạn. Bạn có thể tưởng tưởng các công ty nhỏ khác ảnh hưởng như thế nào. Hiện tại, điều duy nhất trong suy nghĩ của tôi là liệu công việc mà mình chọn có an toàn.

"Tôi cho rằng, chỉ có các doanh nghiệp nhà nước mới đáng tin cậy trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế", Joan Liu cho biết.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ