• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sinh viên Trung Quốc đứng trước nguy cơ bị hủy thị thực từ chính phủ Mỹ do lo ngại về hành vi gián điệp và sở hữu trí tuệ

Thời sự 02/06/2020 16:56

(Tổ Quốc) - Sự căng thẳng trong mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc tiếp tục leo thang khi Hoa Kỳ đang lên kế hoạch hủy thị thực của một loạt sinh viên Trung Quốc do những lo ngại về hành vi gián điệp và sở hữu trí tuệ.

Cách đây không lâu, hai nguồn tin đáng tin cậy cho hay Hoa Kỳ đang lên kế hoạch hủy thị thực của hàng ngàn sinh viên tốt nghiệp người Trung Quốc khi chính quyền của Tổng thống Donald Trump tin rằng họ có sự liên kết với quân đội Trung Quốc.

Theo tờ New York Times, động thái này có thể có thể được công bố sớm nhất là trong tuần này, đồng thời nó có thể ảnh hưởng tới 3.000 đến 5.000 sinh viên Trung Quốc, bao gồm một quan chức Hoa Kỳ hiện tại và một cá nhân khác, người mà đã được thông báo trong cuộc thảo luận nội bộ của chính quyền.

Các nhà hoạt động chính trị dân chủ ở thành phố và các nước phương Tây lo sợ căng thẳng gần đây tại Hong Kong có thể làm ảnh hưởng tới các quyền tự do của họ và tác động xấu đến vai trò trung tâm tài chính toàn cầu.

Các sinh viên Trung Quốc đang ở Hoa Kỳ có nguy cơ sẽ bị hủy thị thực và bị trục xuất, trong khi những người đã không còn ở Hoa Kỳ có thể sẽ không được phép quay lại.

Mục đích chính của hành động này là để ngăn chặn hành vi gián điệp và trộm cắp tài sản trí tuệ mà một số công dân Trung Quốc bị nghi ngờ tham gia vào các trường đại học và cao đẳng tại Hoa Kỳ. Nguồn tin cũng nói thêm rằng chính quyền dự kiến sẽ đẩy lùi đáng kể từ các tổ chức đó vì lợi ích tài chính trong việc tuyển sinh sinh viên Trung Quốc.

Khoảng 360.000 công dân Trung Quốc theo học tại các trường ở Hoa Kỳ hàng năm đã tạo ra hoạt động kinh tế trị giá 14 tỷ đô la cho Hoa Kỳ, chủ yếu từ học phí và các khoản phí khác.

Quyết định về thị thực có thể sẽ tiếp tục mối quan hệ căng thăng giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới – đồng thời cũng bất đồng trong cuộc chiến thương mai và chống đại dịch Covid- 19.

Nhiều nguồn tin cho biết, các tranh luận về việc hủy thị thực đã dấy lên trong nhiều tháng trời. Mặc dù không liên quan trực tiếp đến căng thẳng ở Hong Kong, nhưng ở thời điểm này nó dường như là một phần của chiến dịch "đồng tạo áp lực" chống lại Trung Quốc vốn đã cao trào trong những tháng gần đây.

Nguyệt Giang

NỔI BẬT TRANG CHỦ