• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Số phận Trung Đông bước ngoặt đột phá từ Tổng thống Trump

Thế giới 26/06/2018 - 21:59

(Tổ Quốc) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ngày 25/6 sẽ còn nhiều lộ trình cần phải làm tại Trung Đông.

Trong cuộc gặp gỡ với vua Jordan Abdullah, Tổng thống Trump cho biết mọi thứ đã cải thiện từ khi Mỹ ra khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran 2015. Các đồng minh châu Âu phản đối động thái này.

Ảnh minh họa

“Mọi thứ đã khác biệt từ khi chúng tôi quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân”, ông Trump nói.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump từ chối đưa ra thông tin chi tiết về kế hoạch hòa bình giữa Israel và Palestine.

Khi lên nắm quyền, Tổng thống Donald Trump cho biết, ông có một kế hoạch hòa bình cho Trung Đông.

Trước đó, tại cuộc phỏng vấn trên tờ báo Palestine, cố vấn cao cấp của Tổng thống Trump Jared Kushner cho biết, Wahsington sẽ thông báo kế hoạch hòa bình Trung Đông nhanh chóng.

Ông Kushner nói: “Nếu tổng thống Abbas đồng ý trở lại bàn đàm phán, chúng tôi đã sẵn sàng, nếu không, chúng tôi có thể sớm công bố kế hoạch này".

Ông Kushner cũng cho rằng, người dân Palestine rằng họ xứng đáng có một tương lai tươi sáng và đây là thời điểm mà cả Palestine cũng như Israel cần phải nỗ lực nhằm đưa ra một giải pháp cho định hướng này.

Các bình luận của Kushner đã tạo khoảng cách giữa Washington và Palestine kể từ khi Tổng thống Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel vào tháng 12 và Washington quyết định chuyển đại sứ quán về đây sau một thời gian dài.

Tổng thống Palestine Abbas đã từ chối các cuộc gặp với quan chức Mỹ sau khi Chính quyền Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và chuyển Đại sứ quán từ Tel Aviv về khu vực này. 

 

 

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ