• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sở Y tế Đà Nẵng thông tin về các trường hợp nhập cảnh từ Hàn Quốc

Thời sự 27/02/2020 19:28

(Tổ Quốc) - Chiều 27/2, Sở Y tế Đà Nẵng cho biết vừa có thông tin về các trường hợp người nhập cảnh đến từ Hàn Quốc qua sân bay quốc tế Đà Nẵng được phản ánh trên báo chí và mạng xã hội.

Thứ nhất là trường hợp một du học sinh từ Incheon (Hàn Quốc) về, nhập cảnh qua sân bay quốc tế Đà Nẵng. Trước đó, ngày 26/2, một du học sinh từ Incheon (Hàn Quốc) về, nhập cảnh qua sân bay quốc tế Đà Nẵng. Sau đó, du học sinh này đi xe khách từ Đà Nẵng về trung tâm huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) và đi xe buýt về nhà ở xã Hồng Thủy.

Một số thông tin cho biết du học sinh này không được kiểm tra sức khỏe tại Hàn Quốc và Đà Nẵng.

Sau khi vào cuộc xác minh, Sở Y tế Đà Nẵng cho biết đó là du học sinh N.T.Th. (SN 2000, trú xã Hồng Thủy, Lệ Thủy, Quảng Bình). Lịch trình bay của Th. như sau: giời khởi hành tại sân bay Incheon (Hàn Quốc) là 22h40, đến sân bay quốc tế Đà Nẵng vào lúc 2h ngày 26/2/2020. Em Th. nhập cảnh tại sân bay quốc tế Đà Nẵng, đã làm tờ khai y tế.

Theo công văn số 1637/BGTVT-VT ngày 26/2/2020, bắt đầu từ 21h ngày 26/2/2020, tất cả hành khách là người mang quốc tịch Việt Nam đang sinh sống, học tập, lao động ở Hàn Quốc nhập cảnh vào Việt Nam sẽ phải cách ly tập trung 14 ngày.

"Như vậy, thời điểm em Th. nhập cảnh tại sân bay quốc tế Đà Nẵng là trước thời điểm công văn nói trên có hiệu lực. Do vậy, việc em Th. được hướng dẫn khai báo y tế là đúng quy định tại Công văn số 868/BYT-DP ngày 24/2/2020 của Bộ Y tế về việc hướng dẫn cách ly với người về từ Hàn Quốc", Sở Y tế Đà Nẵng cho hay.

Ngoài ra, theo thông tin em Th. cung cấp thì bản thân em Th. sống ở Jeonju, chưa từng đến Daegu hoặc khu Bắc Gyeongsang trong vòng 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh.

Sở Y tế Đà Nẵng thông tin về các trường hợp nhập cảnh từ Hàn Quốc  - Ảnh 1.

Khu vực làm thủ tục tại sân bay quốc tế Đà Nẵng.

Thứ hai là hai trường hợp trở về từ vùng dịch Daegu (Hàn Quốc) được cách ly ở Quảng Trị, nhập cảnh tại sân bay quốc tế Đà Nẵng ngày 21/2/2020.

Một số thông tin cho biết 2 trường hợp này là N.T.M (SN 1999) và N.T.D (SN 1996, đều trú khu phố 6, thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị), sống và làm việc ngay tại tâm dịch của Hàn Quốc là TP Daegu, tỉnh Bắc Gyeongsan. Cả hai cô gái này rời Hàn Quốc từ 8h ngày 21/2 và đến 10h20 cùng ngày nhập cảnh vào Việt Nam qua sân bay quốc tế Đà Nẵng.

Vào sáng 27/2, ông Đỗ Văn Hùng, Giám đốc Sở Y tế Quảng Trị, phó trưởng Ban thường trực Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh cho hay, đã có quyết định tổ chức thu dung, cách ly hai trường hợp này tại Bệnh viện Chuyên khoa Lao và bệnh Phổi tỉnh Quảng Trị; đồng thời 16 người tiếp xúc với 2 trường hợp này cũng sẽ được đưa vào cách ly tại cơ quan Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị; ngay trong chiều tới 26/2, mẫu máu của 2 trường hợp này được đưa vào Viện Pasteur Nha Trang xét nghiệm.

"Như vậy, 2 trường hợp này nhập cảnh qua sân bay quốc tế Đà Nẵng vào ngày 21/2/2020, trước thời điểm Bộ Y tế ban hành công văn số 868/BYT-DP về việc hướng dẫn cách ly đối với người từ Hàn Quốc và công văn số 1637/BGTVT-VT của Bộ GTVT về việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 10/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy mạnh phòng chống dịch Covid-19", Sở Y tế Đà Nẵng cho biết.

Theo Sở Y tế Đà Nẵng, đối với các trường hợp nêu trên, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Đà Nẵng đã thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ theo các văn bản chỉ đạo của Bộ Y tế và các cơ quan chức năng.

Chiều 27/2, theo thông tin từ Sở Y tế tỉnh Quảng Trị thì mẫu bệnh phẩm của 2 cô gái trở về từ thành phố Daegu (tỉnh Bắc Gyeongsan, Hàn Quốc) được Viện Pasteur Nha Trang xét nghiệm có kết quả âm tính với Covid-19.

Phúc An

NỔI BẬT TRANG CHỦ