• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sở Y tế tỉnh Cà Mau giải trình về việc hơn 300 thi thể thai nhi ở nhà máy rác

Thời sự 09/06/2019 15:54

(Tổ Quốc) - Theo văn bản của Sở Y tế Cà Mau với những trường hợp thai nhi trên 20 tuần tuổi, cơ sở y tế sẽ bàn giao cho người thân hoặc kêu gọi các tổ chức nhân đạo trên địa bàn tổ chức an táng và chôn cất. Đặc biệt, khi hai trường hợp trên không xử lý được thì cơ sở y tế sẽ trình báo sự việc đến chính quyền địa phương để phối hợp nhằm tìm giải pháp xử lý.

Sở Y tế tỉnh Cà Mau giải trình về việc hơn 300 thi thể thai nhi ở nhà máy rác - Ảnh 1.

Sở Y tế Cà Mau

Liên quan đến vụ việc phát hiện hơn 300 thi thể thai nhi ở nhà máy rác,  chiều 8/6, Sở Y tế tỉnh Cà Mau cho biết, Sở đã có văn bản trả lời Cơ quan CSĐT Công an tỉnh về quy trình xử lý thi thể thai nhi tại các cơ sở y tế.

Theo văn bản của Sở Y tế Cà Mau, thai nhi là một trạng thái của con người sau phôi thai và trước khi sinh ra. Bên cạnh đó, giai đoạn phát triển của bào thai được tính từ khi bắt đầu vào tuần thứ 9 sau khi thụ thai. Ngoài ra, Sở Y tế cũng nêu rõ các giai đoạn phát triển của thai nhi từ 9 tuần tuổi đến 40 tuần tuổi cho cơ quan CSĐT.

Song song đó, tất cả các thi thể thai nhi trước khi sinh đều được quản lý riêng biệt. Riêng những trường hợp thai dưới 20 tuần tuổi, do thi thể rất bé, chưa có hình hài rõ ràng, cơ sở y tế sẽ bàn giao cho người nhà chôn cất. Trong trường hợp người nhà không mang về thì cho xử lý đốt bởi lò đốt nhiệt tại chỗ.

Với những trường hợp thai nhi trên 20 tuần tuổi, cơ sở y tế sẽ bàn giao cho người thân hoặc kêu gọi các tổ chức nhân đạo trên địa bàn tổ chức an táng và chôn cất. Đặc biệt, khi hai trường hợp trên không xử lý được thì cơ sở y tế sẽ trình báo sự việc đến chính quyền địa phương để phối hợp nhằm tìm giải pháp xử lý.

Với trường hợp trẻ sơ sinh thiệt mạng sau sinh đều được xử lý giống như thai nhi trên 20 tuần tuổi.

Cũng theo văn bản của Sở Y tế Cà Mau các cơ sở khám chữa bệnh có lĩnh vực chuyên ngành sản, phụ khoa trong tỉnh đều có chức năng xử lý thai nhi chết trước khi sinh với tuổi thai tùy theo phạm vi chuyên môn và phân tuyến kỹ thuật cho phép./.


Hà Bắc (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ