• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Sự cố chạy thận tại Nghệ An: "Quan điểm xử lý kỷ luật là đúng người, đúng tội"

Sức khỏe 05/08/2019 13:59

Đó là phát biểu của PGS-TS Dương Đình Chỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An tại cuộc họp báo thông tin sự cố y khoa về chạy thận nhân tạo xảy ra tại bệnh viện Hữu Nghị đa khoa Nghệ An.

Ngày 5/8, Sở Y tế Nghệ An đã tổ chức buổi họp báo cung cấp thông tin về vụ tai biến chạy thận xảy ra tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An vào ngày 30/7, khiến 6 bệnh nhân bị sốc và 135 bệnh nhân chạy thận tại đây phải chuyển viện.

Tại cuộc họp báo, ngoài vấn đề chuyên môn, báo chí cũng đã truy trách nhiệm người đứng đầu trong sự cố chạy thận này.

Trả lời báo chí, PGS-TS Dương Đình Chỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho hay, Sở không phủ nhận trách nhiệm của mình. Tuy nhiên, ngành cũng đã làm tròn trách nhiệm trong sự việc này.

Duong-Dinh-Chinh

PGS-TS Dương Đình Chỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An chủ trì buổi họp báo

Theo ông Chỉnh, sau khi có văn bản hướng dẫn của Bộ Y tế về chạy thận vào tháng 4/2018. Sau 4 ngày sở Y tế đã ban hành văn bản hướng dẫn đầy đủ về các qui trình chạy thận nhân tạo. Hàng năm, có các phê duyệt các danh mục kỹ thuật, các văn bản chỉ đạo qui trình chuyên môn kỹ thuật.

"Trách nhiệm đến đâu thì chúng ta sẽ căn cứ vào kết luận hội đồng chuyên môn, các kết luận khác sau đó sẽ họp. Giám đốc bệnh viện do chủ tịch UBND tỉnh bổ nhiệm nên kỷ luật cũng do Chủ tịch UBND tỉnh. Vì vậy, việc xử lý như thế nào thì khi có kết luận cụ thể có cần thành lập hội đồng kỷ luật của ngành để tham mưu cho UBND tỉnh hay không thì chúng tôi sẽ thông tin sau. Tuy nhiên quan điểm là xử lý kỷ luật đúng người, đúng tội", lời ông Chỉnh.

Liên quan đến trách nhiệm của người đứng đầu bệnh viện Hữu Nghị đa khoa Nghệ An, PGS.TS.BS. Nguyễn Văn Hương, Giám đốc bệnh viện cho hay, Giám đốc bệnh viện phải chịu trách nhiệm trước Giám đốc Sở. Vì vậy, năm 2018, giám đốc bệnh viện cũng đã có quyết định giao cho phòng Vật tư thiết bị và khoa Nội thận, lọc máu chịu trách nhiệm các vấn đề quản lý, bảo dưỡng bảo trì về vấn đề chạy thận cho người bệnh.

Nguyen-van-huong

PGS.TS.BS. Nguyễn Văn Hương, Giám đốc bệnh viện Hữu Nghị đa khoa Nghệ An

Trên cơ sở quyết định đó, Phòng Vật tư thiết bị và Khoa Nội thận lọc máu có văn bản đề xuất cử cán bộ chịu trách nhiệm các mảng đó.

Về vấn đề sự cố, ông Hương cho biết thêm, ngay khi xảy ra sự cố Ban giám đốc bệnh viện cũng đã tích cực, quyết liệt xem xét lại các vấn đề và cho họp khoa ngay để báo cáo tình hình.

Văn Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ