• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Sức ép khủng hoảng liên minh, bà Merkel muốn nhờ EU vượt cạn

Thế giới 17/06/2018 17:08

(Tổ Quốc) - Thủ tướng Đức Angela Merkel, nhằm ngăn chặn một cuộc khủng hoảng trong liên minh về chính sách di dân, đang cố gắng tổ chức một cuộc họp với một số nước EU.

Thủ tướng Đức Angela Merkel, nhằm ngăn chặn một cuộc khủng hoảng trong liên minh về chính sách di dân, đang cố gắng tổ chức một cuộc họp với một số nước EU để thảo luận về vấn đề này, một tờ báo Đức ngày 17/6 cho biết.

Trích dẫn các nguồn tin chính phủ thân cận với các đại diện của một số quốc gia EU, tờ Bild Đức đăng tải trên trang web của mình rằng, bà Merkel muốn thảo luận các giải pháp khả thi về vấn đề di cư với Hy Lạp, Ý và Áo.

Thủ tướng Đức Angela Merkel.

“Vẫn chưa xong thỏa thuận, chúng tôi đang trong giai đoạn lập kế hoạch. Cũng không rõ chính xác khi nào hội nghị thượng đỉnh đặc biệt này sẽ diễn ra”, một thành viên của chính phủ Ý nói với Bild. Bài báo nói thêm rằng cuối tuần tới có thể là một thời điểm khả thi.

Một phát ngôn viên của chính phủ Đức không ngay lập tức đưa ra bình luận về thông tin trên.

Các nước EU đang bị chia rẽ sâu sắc về cách đối phó với một số lượng lớn người  dân nhập cư đang chạy trốn khỏi các cuộc xung đột, đặc biệt là từ Trung Đông. Vấn đề này đã trở lên nóng hơn vào đầu tuần trước khi một chính phủ Ý mới đã từ chối cho phép một tàu chở hàng trăm người di cư cập cảng tại các cảng của họ.

Bà Merkel kiên quyết rằng chính sách di cư chỉ có thể được thỏa thuận và thực hiện một cách hiệu quả ở cấp độ châu Âu, trong khi đó, những người đồng minh bảo thủ của bà và Bộ trưởng Nội vụ Đức lại muốn các bên hành động đơn phương.

Các đồng minh bảo thủ đã đe dọa sẽ thách thức bà Merkel và vào thứ Hai sẽ tiếp tục thúc đẩy những kế hoạch mà bà Merkel đã tìm cách ngăn chặn. Theo đề nghị này, Đức sẽ gửi lại những người di cư đã đăng ký ở các nước EU khác.

Động thái này sẽ làm suy yếu quyền lực của bà Merkel vì nó cho thấy sự đảo ngược phương pháp mở cửa biên giới năm 2015 của bà, và cũng sẽ là một đòn giáng vào hệ thống biên giới mở Schengen của EU.

Bà Merkel đã yêu cầu những người bảo thủ Bavaria cho bà hai tuần để đưa ra các thỏa thuận song phương với một số nước như Ý và Hy Lạp, tương tự như một thỏa thuận giữa Thổ Nhĩ Kỳ và EU vào năm 2016.

Tờ Bild cho biết, không rõ liệu Tây Ban Nha và các nước khác từ Balkan có tham gia vào cuộc họp của bà Merkel hay không.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ