• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Sức mạnh thật sự của khu trục hạm Trung Quốc Type 055

Thế giới 06/08/2018 - 19:22

(Tổ Quốc) - Trung Quốc đã hạ thủy bốn tàu khu trục tên lửa Type 055 trong 13 tháng qua và đang phát triển thêm bốn tàu nữa để đáp ứng nhu cầu tăng cường các tàu chiến tiên tiến.

Type 055 là loạt tàu khu trục lớn nhất và tiên tiến nhất châu Á, được thiết kế để bảo vệ tàu sân bay nội địa đầu tiên của Trung Quốc và đáp ứng nhu cầu của hải quân cho các tàu chiến hiện đại.

Type 055 được chế tạo nội địa –được các nhà phân tích gọi là tàu chiến mạnh thứ hai trên toàn cầu –sẽ là những tàu hộ tống chính cho nhóm tàu sân bay tấn công của quân đội Trung Quốc.

Dưới đây là năm điều cần biết về tàu khu trục Type 055:

1. Kích thước và các hệ thống vũ khí đi kèm khiến Type 055 tương tự một 'tàu tuần dương' hơn là một 'tàu khu trục'

Với chiều dài hơn 180 m, rộng 20 m, với tổng trọng lượng hơn 12.000 tấn, Type 055 có thiết kế về mặt kĩ thuật và quân sự đáng sợ, được trang bị vũ khí phòng không, chống tên lửa, chống tàu và chống tàu ngầm.

Khu trục hạm Type 055 có sức mạnh thứ 2 thế giới.

Mặc dù được hải quân Trung Quốc  gọi là "tàu khu trục", kích thước và khả năng của Type 055 vượt quá tiêu chuẩn truyền thống cho loại tàu chiến nhanh, nhỏ - thường đóng vai trò phòng thủ chống tàu ngầm và máy bay.

Trong thực tế, theo báo cáo quân sự thường niên của Bộ Quốc phòng Mỹ, Type 055 được gọi là "tàu tuần dương", theo định nghĩa của Mỹ- chiến binh lớn nhất và mạnh nhất hoạt động trên mặt nước và chỉ đứng sau tàu sân bay.

2. Type 055 được gọi là tàu khu trục mạnh thứ hai trên thế giới

Type 055 có hệ thống phóng tên lửa thẳng lớn hơn hầu hết các tàu khu trục thế giới. Các hệ thống phóng thẳng đứng (VLS) của con tàu này cũng lớn hơn so với các tàu hải quân Mỹ.

Type 055 có 112 ống phóng để bắn các tên lửa đất đối không HHQ-9, tên lửa hành trình chống tàu YJ-18, tên lửa hành trình tấn công mặt đất CJ-10 và ngư lôi chống tàu ngầm.

Type 055 cũng có một khẩu pháo kép 130mm và hệ thống vũ khí cận chiến và mang theo được hai trực thăng chống tàu ngầm.

Các tính năng của tàu khu trục bao gồm radar băng tần X tiên tiến và hệ thống điện tử tích hợp tương tự như hệ thống chiến đấu Aegis trên các tàu hải quân Mỹ.

Về mặt lý thuyết, Type 055 là tàu khu trục mạnh thứ hai thế giới sau DDG-1000 – có tên khác là tàu lớp Zumwalt của Hải quân Hoa Kỳ, các nhà phân tích cho biết.

3. Khác biệt với tàu lớp Zumwalt của Mỹ

Zumwalt là tàu khu trục có công nghệ tiên tiến nhất thế giới, nặng 15.000 tấn. Với thiết kế thân tàu dài hẹp và lớp vỏ có khả năng tàng hình tối ưu, Zumwalt có thể ẩn mình như một chiếc thuyền đánh cá và yên tĩnh hơn một chiếc tàu ngầm nhỏ.

Zumwalt cũng được trang bị hệ thống điện tử thế hệ tiên tiến nhất.

Được thiết kế chủ yếu như một tàu tấn công mặt nước, Zumwalt được trang bị các khẩu pháo hải quân mạnh mẽ bao gồm hệ thống pháo hạm tầm xa 155mm và hệ thống VLS 80 ống phóng phân bố ngoại vi xung quanh vỏ tàu.

4. Type 055 có thể cạnh tranh với các tàu chiến khác ở châu Á

Type 055 có thể sẽ đóng một vai trò tương tự như tàu tuần dương Mỹ lớp Ticonderoga và tàu khu trục lớp Arleigh Burke, mặc dù tàu của Trung Quốc lớn hơn cả các tàu Mỹ- với trọng tải chưa đến 10.000 tấn.

Hệ thống radar, tác chiến điện tử và tên lửa của Type 055 cũng sử dụng công nghệ mới hơn so với hai tàu chiến Mỹ trên- được phát triển trong những năm 1980 và 1990.

Type 055 cũng đã được so sánh với các tàu chiến khác được triển khai tại châu Á, đặc biệt là tàu khu trục lớp Sejong Đại đế của Hàn Quốc (DDG-991) và lớp Atago của Nhật Bản và khu trục hạm lớp Maya mới ra mắt của Tokyo. Cả hai tàu khu trục Sejong và Atago đều có tải trọng khoảng 10.000 tấn và hệ thống chiến đấu Aegis, trong đó Sejong Đại đế có VLS 128 ống phóng.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho biết, họ tin rằng Type 055 vượt qua các tàu của Hàn Quốc và Nhật Bản về kích cỡ, hiệu suất hệ thống radar, sức mạnh tên lửa và tính đa năng.

5. Còn thiếu tên cho các con tàu

Một trong những tàu Type 055 đang được xây dựng sẽ được đặt tên là "Lhasa".

Tên của bảy con tàu thuộc Type 055 khác vẫn chưa được công bố, nhưng quy tắc đặt tên tàu của hải quân Trung Quốc thường sử dụng tên các thành phố lớn của nước này.

Tuy nhiên, trong bối cảnh bùng nổ gần đây trong ngành đóng tàu hải quân, 25 thủ phủ các tỉnh đã được đặt tên cho tàu chiến. Chỉ có hai thủ phủ chưa được sử dụng là Nanchang ở Giang Tây và Nam Ninh ở Quảng Tây.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ