• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Suy giảm trí nhớ nhanh chóng, bất ngờ “thủ phạm” là cả ổ sán trong não

Sức khỏe 25/10/2019 16:46

(Tổ Quốc) - BVĐK tỉnh Phú Thọ vừa tiếp nhận một ca bệnh bị sán làm tổ lớn trong não.

Suy giảm trí nhớ nhanh chóng, bất ngờ “thủ phạm” là cả ổ sán trong não - Ảnh 1.

Bệnh nhân H.V.D (50 tuổi, Lào Cai) được chuyển tuyến từ BV tỉnh Lào Cai xuống BVĐK tỉnh Phú Thọ trong tình trạng giảm trí nhớ, tri giác.

Qua khai thác tiền sử từ gia đình, bệnh nhân D. có biểu hiện giảm trí nhớ nhanh đến kỳ lạ từ khoảng một tháng nay. Ngoài ra, bệnh nhân còn có biểu hiện giảm vận động.

Tại BVĐK tỉnh Phú Thọ, kết quả chụp CT cho thấy, cả ổ sán não ở cả hai bên bán cầu trái và phù não trên diện rộng. Ngay sau đó, bệnh nhân được chỉ định can thiệp ngoại khoa.

Các bác sĩ khoa Ngoại thần kinh đã hội chẩn tiến hành phẫu thuật cho người bệnh. Cuộc phẫy thuật kéo dài khoảng 2 giờ, ổ sán trong não được kíp phẫu thuật lấy trọn vẹn.

Bác sĩ Hà Xuân Tài – Phó khoa Ngoại thần kinh, BVĐK tỉnh Phú Thọ cho biết, kén sán não là bệnh nhiễm trùng hệ thần kinh do ấu trùng sán dây lợn sống ký sinh ở người gây ra.

Bệnh chủ yếu gặp ở người có mức sống thấp, điều kiện vệ sinh môi trường kém đặc biệt là những vùng có tập quán nuôi lợn thả rông hoặc ăn thịt lợn được nấy chính.

Căn bệnh kén sán não nếu không được phát hiện và xử trí sớm sẽ dẫn tới biến chứng nguy hiểm. Để phòng tránh căn bệnh này, người dân nên ăn chín, uống sôi, tuyệt đối không ăn tiết canh, gỏi sống. Khi thấy xuất hiện các cơn đau đầu, co giật, người dân cần phải chú ý xét nghiệm các bệnh liên quan đến ký sinh trùng.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ