• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

SV-STARTUP 2019: Bất ngờ chất lượng các dự án khởi nghiệp của học sinh, sinh viên tham gia dự thi

Giáo dục 01/10/2019 13:34

(Tổ Quốc) - Ngày 01/10, thông tin từ Ban Tổ chức SV-STARTUP 2019, Ngày hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên năm 2019 sẽ diễn ra trong hai ngày 04&05/10 tại Trường Đại học Bách khoa Hà Nội- đơn vị đăng cai tổ chức Ngày hội.

Phát biểu tại buổi gặp gỡ báo chí Ngày hội Khởi nghiệp Quốc gia HSSV 2019 (SV-STARTUP 2019), ông Bùi Văn Linh Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Giáo dục chính trị và Công tác HSSV (Bộ GDĐT) cho biết, Ngày Hội được tổ chức với mục đích thúc đẩy tinh thần sáng tạo, khởi nghiệp của tất cả học sinh, sinh viên trên toàn quốc. Tạo một sân chơi lành mạnh, bổ ích thiết thực, hiệu quả đối với tất cả các học sinh, sinh viên trong cả nước và tạo cơ hội để để cơ sở đào tạo giao lưu, học tập kinh nghiệm triển khai các hoạt động hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp, giúp các dự án khởi nghiệp của HSSV kết nối với các doanh nghiệp, các nhà đầu tư. Và tổng kết công tác hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp trong các cơ sở giáo dục đã triển khai trong một năm qua.

anh Linh 1

Ông Bùi Văn Linh Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Giáo dục chính trị và Công tác HSSV (Bộ GDĐT)

Tiếp nối thành công của Ngày hội lần thứ nhất, kể từ sau khi phát động Ngày hội 2019 đã thu được một số kết quả như, gia tăng số lượng dự án, số lượng trường đại học và số lượng các sở GDĐT tham gia trưng bày triển lãm tại Ngày hội. Tăng sự thu hút của cộng đồng HSSV toàn quốc thông qua cuộc thi SV-STARTUP 2019. Thêm nhiều doanh nghiệp, quỹ đầu tư quan tâm tham gia hỗ trợ các dự án.

Theo kế hoạch, Ngày hội Khởi nghiệp Quốc gia của HSSV 2019 được tổ chức trong 02 ngày 04 & 05/10/2019. Tại trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, số 1 Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Theo chương trình, các hoạt động trong Ngày hội bao gồm, sau Lễ Khai mạc sẽ là Diễn đàn "Diễn đàn truyền cảm hứng khởi nghiệp cho HSSV: Kinh nghiệm từ các doanh nhân khởi nghiệp"; Hội thảo "Định hướng trường đại học khởi nghiệp: Mô hình nào cho các trường đại học tại Việt Nam"; Hội thảo "Công tác hỗ trợ học sinh khởi nghiệp trong các trường phổ thông, kinh nghiệm và giải pháp"; Chung kết Cuộc thi học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp năm 2019. Phần cuối sẽ là Lễ trao giải Cuộc thi SV- STARTUP 2019 và Lễ bế mạc Ngày hội Khởi Nghiệp Quốc Gia của HSSV năm 2019.

anh phong

PGS. Đinh Văn Phong- Phó Ban Chỉ đạo, Trưởng ban Tổ chức Ngày Hội 2019

Cùng đó, các HSSV tham gia Ngày hội sẽ có dịp tham quan các không gian ý tưởng khởi nghiệp thuộc các lĩnh vực: Khoa học, công nghệ; Kinh doanh, giáo dục, y tế, dịch vụ; nông, lâm, ngư nghiệp, kinh doanh tạo tác động xã hội và không gian khởi nghiệp của học sinh THPT tổng số các dự án tham gia trưng bày khoảng 80 dự án (được lựa chọn từ gần 300 ý tưởng, dự án gửi đến Ban Tổ chức) đến từ 40 trường đại học và 18 sở GDĐT. Tham gia các hoạt động tương tác giữa các dự án với khách tham quan. Tham dự các hoạt động giao lưu, kết nối đầu tư giữa các doanh nghiệp và các dự án ý tưởng. Thưởng thức các tiết mục văn hóa, văn nghệ đến từ các bạn sinh viên của các trường đại học, cao đẳng.

Cuộc thi đã được tổ chức với quy mô trên toàn quốc có hơn 200 trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp, Phổ thông trung học trong toàn quốc tham gia, tiếp cận được trên 200.000 HSSV. Cuộc thi dành cho HSSV có đội tuổi từ: 16-24 tuổi, đang theo học tại các trường Đại học, Trường Cao đẳng Sư phạm, Trung cấp sư phạm, Trung học phổ thông trên toàn quốc.

Trong thời gian phát động cuộc thi từ tháng 7-9/2019 BTC cũng đã nhận được gần 300 bài dự thi.

Đánh giá ban đầu về các bài tham gia dự thi, BTC cho biết, các dự án khá chất lượng, đa dạng, tập trung vào tất cả các lĩnh vực: Công nghệ, giáo dục, y tế, xã hội… Trong đó có 68 dự án xuất sắc nhất được lọt vào cuộc thi chung kết vòng Đối đầu và rất đặc biệt có 01 dự án đến từ các bạn học sinh Trung học cơ sở. Có nhiều dự án đã được các bạn HSSV triển khai và bước đầu đã có thành công, nhiều dự án đã được triển khai và chuyển sang giai đoạn có lãi và các chỉ số doanh thu, lợi nhuận có mức độ tăng trưởng khá ấn tượng. Do đó, sẽ có nhiều nhà đầu tư, quan tâm đến dự án này.

ky ket

Bộ GDĐT ký kết hợp tác với các nhà tài trợ SV-STARTUP 2019

Thông tin thêm về chi tiết vòng chung kết gồm 2 vòng, trong đó Vòng Đối đầu diễn ra từ 13h30-17h00 ngày 04/10 tại Các phòng thi của trường Đại học Bách Khoa Hà Nội theo sơ đồ đính kèm. Vòng Đối đầu được thực hiện dưới hình thức phát clip giới thiệu dự án và trả lời câu hỏi của đội đối thủ. Vòng Phản biện sẽ diễn ra vào 09h30-12h00 ngày 05/10 với hình thức thi thuyết trình và bảo vệ trực tiếp trước Hội đồng Giám khảo là các chuyên gia kinh tế, các doanh nhân uy tín.

Cuộc thi cũng là cơ hội lớn để các đội thi tiếp cận với cơ hội đầu tư cũng những kiến thức thực tế từ Hội đồng giám khảo danh dự chính là các Doanh nghiệp có khả năng đầu tư. Với quy chế chấm điểm khoa học, logic và sát thực tế, kết quả của Cuộc thi chắc chắn sẽ là thước đo phản ảnh chân thực nhất chất lượng của các dự án cũng như chất lượng thí sinh tham dự.

Trong sáng nay cũng đã diễn ra lễ ký kết các văn bản hợp tác, tài trợ cho cuộc thi, dự kiến sau khi lựa chọn được các dự án xuất sắc để trao giải, các dự án khả thi sẽ được các đơn vị tài trợ để triển khai thực hiện.

Phương Anh

NỔI BẬT TRANG CHỦ