• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tác giả của những giai điệu nhạc phim huyền thoại Ennio Morricone qua đời ở tuổi 91

Giải trí 06/07/2020 16:14

(Tổ Quốc) - Ennio Morricone, nhà soạn nhạc người Italy từng viết nhạc cho nhiều bộ phim kinh điển của điện ảnh thế giới, đã từ trần ở tuổi 91.

Nhà soạn nhạc nổi tiếng trút hơi thở cuối cùng vào buổi đêm tại một bệnh viện ở thủ đô Rome. Sự ra đi của ông đã được luật sư riêng là Giorgio Assumma chính thức xác nhận với báo giới.

Sinh năm 1928, Morricone bắt đầu chơi kèn trumpet và có sáng tác đầu tiên khi mới 6 tuổi. Ông học chuyên sâu về âm nhạc cổ điển và sau khi tốt nghiệp đã viết nhạc cho các tác phẩm sân khấu và trên đài phát thanh. Ông từng được hãng đĩa RCA tại Italy thuê làm nhạc sỹ phối khí và cũng sáng tác cho nhiều ca sỹ nhạc pop như Paul Anka, Francoise Hardy và Demis Roussos, Pet Shop Boys…

Tác giả của những giai điệu nhạc phim huyền thoại Ennio Morricone qua đời tại Rome ở tuổi 91 - Ảnh 1.

Ennio Morricone là một trong những nhà soạn nhạc phim nổi tiếng nhất thế giới với những giai điệu đã trở thành kinh điển và tồn tại độc lập so với bộ phim (ảnh: CNN)

Tuy nhiên, chính nhạc phim mới là thể loại đem tới danh tiếng cho Morricone. Ông bắt đầu viết nhạc phim ẩn danh vào những năm 1950 và được biết tới nhiều hơn sau khi hợp tác với Luciano Salce.

Morricone đã viết nhạc cho hầu hết các thể loại phim, và một số giai điệu nhạc phim mà ông từng sáng tác thậm chí còn nổi tiếng hơn cả bộ phim. Ví dụ như bộ phim năm 1971 của đạo diễn Jerrzy Kawalorowicz là "Maddalena" hầu như không được biết tới, nhưng hai bản nhạc Morricone viết trong phần nhạc phim là Come Maddalena và Chi Mai lại nằm trong số những sáng tác được yêu thích nhất của ông.

Những phần nhạc phim của Morricone cho bộ ba phim Dollars Trilogy do Clint Eastwood thủ vai, đạt thành công vang dội và đưa danh tiếng của nhà soạn nhạc người Italy lên tầm cao mới. "Phần âm nhạc là không thể thiếu bởi vì các bộ phim của tôi về cơ bản là phim câm, hội thoại hầu như không có vì thế âm nhạc nhấn mạnh các hành động và cảm xúc nhiều hơn hội thoại", đạo diễn serie phim Sergio Leone nói. Morricone cũng từng chia sẻ, phần nhạc phim ông cảm thấy hài lòng nhất chính là trong bộ phim năm 1984 "Once Upon a Time in America" cũng do Leone đạo diễn.

Những bộ phim trên và âm nhạc của Morricone rõ ràng đã để lại ảnh hưởng lớn lên một đạo diễn tài năng khác là Quentin Tarantino. Bộ phim "The Hateful Eight" của Tarantino với phần nhạc phim do Morricone sáng tác đã đem về cho Morricone giải Oscar đầu tiên (bên cạnh Oscar thành tựu trọn đời). Tarantino cũng sử dụng âm nhạc của Morricone trong các bộ phim khác của mình như "Kill Bill", "Inglourious Basterds" và "Django Unchained".

Khi còn sống, Morricone thường xuyên trình diễn các tác phẩm nổi bật của mình; thậm chí còn chỉ huy dàn nhạc vào năm 2019. Ông đã bán được hơn 70 triệu album, là tác giả của 2 tượng vàng Oscar, 4 giải Grammy và 6 giải Baftas.

Viết về Morricone trên Twitter, đạo diễn người Anh Edgar Wright cảm thán: "Biết bắt đầu từ đâu với tượng đài âm nhạc Ennio Morricone? Ông có thể biến một bộ phim trung bình thành một bộ phim phải xem, một bộ phim tốt thành nghệ thuật, và một bộ phim tuyệt vời thành huyền thoại".

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ