• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Tại sao các tỷ phú châu Á kiên quyết chối bỏ “bóng hồng”?

Kinh tế 26/09/2017 - 13:37

(Tổ Quốc) - Nhiều tập đoàn lớn của Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản… nhất định nói không với các nhà điều hành nữ giới.  

Ngay cả khi tình trạng bất bình đẳng giới tình đang ngày càng được cải thiện tại châu Á, việc thiếu vắng các bóng hồng trong giới điều hành các tập đoàn lớn vẫn thường xuyên xảy ra. Bloomberg tiết lộ, hầu hết những người đàn ông giàu nhất ở Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đều điều hành đế chế kinh doanh của mình với rất ít, thậm chí là không có sự tham gia của nữ giới.

Tình trạng trên có thể đặc biệt thấy rõ trong các tập đoàn công nghệ lớn nhất của châu Á được sáng lập bởi các tỷ phú. SoftBank Group Corp. của Masayoshi Son, Keyence Corp. của Takemitsu Takizaki, Tecent Holdings Ltd. của Pony Ma, Baidu Inc. của Robin Li, Samsung Electronics Co. của Lee Kun-hee và SK Hynix Inc. của Chey Tae-won… - tất cả đều sử dụng đội ngũ điều hành cấp cao là nam.

Người đàn ông giàu nhất Trung Quốc, Jack Ma – nhà sáng lập Alibaba Group Holding Ltd., cũng chỉ có một nữ giám đốc duy nhất.

 Jack Ma – nhà sáng lập Alibaba Group Holding Ltd. (ảnh: Bloomberg)

Trong khi các nhà lập pháp tại Nhật Bản, Ấn Độ… không ngừng kêu gọi cải thiện vị trí của người phụ nữ trong các tập đoàn lớn, châu Á vẫn được đánh giá là khu vực tệ thứ hai trên thế giới (sau Mỹ Latin) về vấn đề phụ nữ đảm nhận vai trò điều hành. Thống kê của Deloitte LLP cho thấy, chỉ có 7,8% các giám đốc ở châu Á là phụ nữ (trong đó, tỷ lệ ở châu Âu là 22,6%).

“Đàn ông thường thích có bạn thân, chứ không phải là những người tốt nhất trong đội ngũ điều hành của mình,” Susan Stautberg, CEO của Quỹ Giám đốc tập đoàn phụ nữ, một tổ chức tập hợp những người phụ nữ giữ vị trí điều hành cấp cao tại hơn 8.500 công ty trên toàn thế giới – nhận xét.

Không chỉ trong lĩnh vực công nghệ, BXH tỷ phú thế giới của Bloomberg chỉ ra, trong số 5 người đàn ông giàu nhất tại ba quốc gia, Tadashi Yanai từ tập đoàn Fasst Retailing Co. (Nhật Bản), Wang Jianlin từ Dalian Wanda Commercial Properties Co. (Trung Quốc) và Suh Kyung-bae từ Amorepacific Group (Hàn Quốc) đều không tuyển dụng phụ nữ cho các vị trí cấp cao nhất.  

Theo một số nghiên cứu, việc để nữ giới tham gia điều hành công ty có thể đem đến những kết quả tốt hơn. “Sự đa dạng giới tính tăng cường khả năng thảo luận trong ban điều hành,” Pru Bennett, người phụ trách đầu tư khu vực châu Á – Thái Bình Dương của công ty BlackRock Inc. cho biết.

Suken Bhandari, một cố vấn của ISS Corporate Solutions giải thích, nhiều tỷ phú châu Á không muốn sử dụng nữ giới trong đội ngũ điều hành cấp cao bởi vì họ kiểm soát công ty của mình thông qua tỷ lệ cổ phần của chính họ, hoặc của các thành viên gia đình. Điều này khiến họ không “mặn mà” với những lời kêu gọi đa dạng giới tính từ các tổ chức nghiên cứu và các nhà cổ đông thiểu số.

Thống kê gần đây của ISS cho thấy, tốc độ cải thiện tình trạng mất cân bằng giới tính trong các tập đoàn lớn diễn ra chậm nhất tại Nhật Bản (4% nhân sự điều hành cấp cao là nữ) và Hàn Quốc (2%). Mặc dù ở mức cao hơn là 9%, nhưng tỷ lệ tại Trung  Quốc vẫn chỉ chưa bằng một nửa so với số lượng các giám đốc là nữ trong 500 công ty hàng đầu tại Mỹ.

Theo Susan Stautberg, tình hình tại các nền kinh tế châu Ả nhỏ dường như lại khả quan hơn. Lý do một phần là bởi vì các nước này muốn chứng tỏ sự điều hành đa dạng, để có thể tăng tính hấp dẫn đối với các nhà đầu tư phương Tây. Tại Thái Lan, tỷ lệ nữ giới giữ vị trí giám đốc là 14% - cao nhất tại châu Á. Philippines và Malaysia cùng ở mức 12%. Tập đoàn CK Hutchison Holdings Ltd. của tỷ phú giàu nhất Hong Kong Li Ka-shing có tới 4 “bóng hồng” trong ban giám đốc (chiếm tỷ lệ 20%).

Tại Alibaba, mặc dù 1/3 số nhà sáng lập là nữ giới, và nữ giới chiếm 1/3 số vị trị quản lý cấp cao, nhưng Wag Linh Martello vẫn là người phụ nữ duy nhất trong đội ngũ giám đốc điều hành của công ty. “Tất nhiên, chúng tôi muốn có nhiều phụ nữ hơn,” Martello nói. “Tuy nhiên, tôi hài lòng với việc cả Jack [Ma] và Alibaba đều cam kết với vấn đề đa dạng giới tính, vì vậy tôi biết trong thời gian tới, chúng tôi sẽ có thêm nữ giới.”

Tập đoàn Hàn Quốc Samsung cho biết, Samsung “liên tục áp dụng các hệ thống và chương trình để các nhân tài nữ giới có thể thể hiện tốt hơn.” Người phát ngôn của Samsung tiết lộ, trong quá khứ tập đoàn cũng từng có giám đốc nữ, nhưng người này đã từ chức.

Theo Whitney Yan, một quản lý đến từ Baidu, công ty này đang thúc đẩy cho bình đẳng giới tính và cơ hội nghề nghiệp, với 45% số nhân viên và quản lý cấp cao là nữ giới.

“Việc phụ nữ xuất hiện trong ban điều hành là rất quan trọng bởi vì đây là bộ phận đưa ra những quyết định quan trọng trong công ty,” Anja Kirsch, một nhà nghiên cứu đến từ Đại học Free Berlin khẳng định. “Bỏ qua phụ nữ là điều hoàn toàn sai trái.”

(Theo Bloomberg)

 

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ