• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tại sao WHO bất ngờ dừng thử nghiệm thuốc sốt rét cho bệnh nhân mắc COVID-19?

Thế giới 05/07/2020 07:34

(Tổ Quốc) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố dừng thử nghiệm thuốc trị sốt rét hydroxychloroquine và kết hợp thuốc trị HIV lopinavir/ritonavir trên bệnh nhân nhập viện vì nhiễm COVID-19.

Reuters đưa tin, hôm thứ 7 (4/7), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố dừng thử nghiệm thuốc trị sốt rét hydroxychloroquine và kết hợp thuốc trị HIV lopinavir/ritonavir trên các bệnh nhân nhiễm COVID-19 đang nhập viện. Nguyên nhân là các loại thuốc này không làm giảm tỷ lệ tử vong cho người bệnh như mong đợi.

Tại sao WHO bất ngờ dừng thử nghiệm thuốc sốt rét cho bệnh nhân mắc COVID-19? - Ảnh 1.

(ảnh minh hoạ: Reuters)

Động thái trên được đưa ra trong bối cảnh hôm thứ 6 (3/7), WHO đã ghi nhận kỷ lục hơn 200.000 ca dương tính mới với COVID-19 trên toàn cầu chỉ trong một ngày.

"Các kết quả thử nghiệm tạm thời cho thấy hydroxychloroquine và lopinavir/ritonavir hầu như không làm giảm tỷ lệ tử vong của bệnh nhân mắc COVID-19 khi so sánh với chăm sóc tiêu chuẩn ", thông cáo của WHO nêu rõ khi đề cập tới các cuộc thử nghiệm quy mô lớn mà tổ chức này đang dẫn đầu tiến hành ở nhiều quốc gia.

Theo WHO, quyết định dừng thử nghiệm dựa trên khuyến nghị của một ủy ban chỉ đạo quốc tế. Tuy nhiên, nó không ảnh hưởng tới các nghiên cứu khác trong đó các loại thuốc này vẫn được sử dụng cho các bệnh nhân không nhập viện hoặc như một biện pháp phòng bệnh.

Một chương trình thử nghiệm khác của WHO đang tìm kiếm các tác động tích cực của loại thuốc remdesivir do công ty Gilead sản xuất – lên COVID-19. Cuối tuần qua, Uỷ ban châu Âu đã cho phép kèm điều kiện đối với việc sử dụng remdesivir sau khi nó chứng minh có thể rút ngắn thời gian hồi phục cho bệnh nhân nhập viện.

Toàn bộ thử nghiệm của WHO gồm 5 nhánh khác nhau để tìm ra các cách chữa trị khả thi đối với virus corona mới, bao gồm: chăm sóc tiêu chuẩn, remdemsivir, hydroxychloroquine, lopinavir/ritonavir và lopinavir/ritonavir kết hợp với interferon.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus chia sẻ với báo giới, hiện có gần 5.500 bệnh nhân tại 39 quốc đã được chọn tham gia vào các cuộc thử nghiệm lâm sàng, và kết quả tạm thời sẽ được công bố trong 2 tuần tới.

Có khoảng 18 loại vaccine chống COVID-19 đang được thử nghiệm trên người trong số gần 150 phương pháp điều trị vẫn đang được phát triển.

Trong ngày 3/7, chuyên gia về các trường hợp khẩn cấp hàng đầu của WHO Mike Ryan cho hay, sẽ không thông minh khi dự đoán ngày ra mắt vaccine chống COVID-19. Vào cuối năm nay, khi một ứng cử viên vaccine chứng tỏ kết quả tốt, câu hỏi sẽ là còn bao lâu nữa nó được đưa vào sản xuất hàng loạt.

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ